Lãi suất kép và thời gian gấp đôi tiền gửi (quy tắc 72)

Một trong những công thức để trở nên độc lập về tài chính đó chính là đầu tư càng sớm càng tốt vào nơi mà bạn có được lãi suất ổn định, an toàn, đồng thời lợi dụng sức mạnh của lãi suất kép.

Quảng cáo

Lãi suất kép là gì ?

Lái suất kép là một khái niệm tài chính mà không phải ai cũng biết. Số lượng người biết đến khái niệm này không nhiều, nhưng số lượng người hiểu được nó lại càng ít hơn.

Khi bạn gửi tiền vào một nơi nào đó có lãi suất (ngân hàng, đầu tư,…) tiền của bạn sẽ sinh sôi thêm theo lãi suất hàng năm. Nếu sau khi nhận được tiền lãi, bạn lại đem tiền lãi này tiếp tục đầu tư (tái đầu tư) thì tiền lãi này của bạn lại tiếp tục sinh ra lãi (lãi mẹ đẻ lãi con). Điều này sẽ khiến cho tài sản của bạn tăng trưởng nhanh hơn tốc độ của lãi suất đơn.

Bạn có thể xem đồ thị bên dưới để hiểu rõ hơn. Với khởi điểm ban đầu 10 triệu VND. Nếu áp dụng lãi suất kép với lãi suất cơ bản là 7% thì sau 10 năm, chênh lệch là 30%, và tại cột mốc 20 năm, chênh lệch là 124%. Một con số rất ấn tượng khi mà việc duy nhất bạn làm đó là tái đầu tư.

Kết quả trên là để so sánh sự chênh lệch giữa hai hình thức lãi suất đơn và lãi suất kép. Bây giờ chúng ta hãy mô phỏng một bài toán thực tế: bạn tiết kiệm 24 triệu/năm (2 triệu/tháng), với lãi suất tiết kiệm ngân hàng là 7%. Tổng tiền tiết kiệm của bạn sau 20 năm sẽ là 24 x 20 = 480 triệu. Nhưng nếu đầu tư lãi suất kép thì giá trị tài sản của bạn sau 20 năm là 983.89 triệu.

Mức 2 triệu/tháng không phải là quá khó, tạm xem như bạn là nhân viên văn phòng mới ra trường. Và nếu bạn đầu tư từ năm 20 tuổi, thì đến 40 tuổi, thì bạn cũng có thể coi là có tiền tỉ trong tay, cũng đáng để tự hào lắm chứ.

Quảng cáo

Quy tắc 72

Có một công thức đơn giản để tính toán thời gian gấp đôi tài sản của bạn tùy vào mức lãi suất mà bạn đạt được. Công thức đó gọi là “Quy tắc 72”.

Quy tắc 72 như sau: Số năm cần thiết để gấp đôi tài sản = 72 / lãi suất.

Như ví dụ ở trên, nếu lãi suất của bạn là 10%, thì thời gian để tài sản của bạn gấp đối là: 72 / 10 = 7.2 năm. Nếu bạn đầu tư 10 triệu theo lãi suất kép thì sau 7.2 năm, tài sản của bạn sẽ là 20 triệu. Nếu lãi suất đơn thì tài sản của bạn sẽ cần đến 10 năm để có thể nhân đôi.

Đây là một công thức gần đúng, tuy nhiên cũng đủ để bạn có thể cảm nhận nhanh mức hiệu quả đầu tư của mình.

Nếu bạn tính chi tiết một tí thì bạn sẽ thấy mục tiêu độc lập về tài chính là không hề khó. Bạn hoàn toàn có thể về hưu ở tuổi 50 hoặc thậm chí sớm hơn tùy vào mục tiêu cá nhân của bạn. Ở đây mình không vẫn chưa tính đến những yếu tố đột biến như: tăng lương, thưởng tết, thưởng nóng đột xuất, trúng số, đầu tư lãi suất cao,… Vậy bạn còn chờ gì nữa mà chưa bắt đầu chuẩn bị kế hoạch về hưu non cho mình đi thôi.

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s