Corona có phải là một âm mưu đã được định sẵn ?

Tại thời điểm bài viết này: Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh và tỉ lệ ca nhiễm mới đã giảm đáng kể, Mỹ đang là nước có số lượng ca nhiễm cao nhất thế giới và Ý đang là nước có tỉ lệ tử vong vì Corona cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, liệu có phải là trùng hợp khi mà Corona lại xảy ra ngay khi cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ đang khá căng thẳng. Và nếu ai theo dõi thông tin thì cũng sẽ biết Mỹ vẫn luôn có lợi thế. Nếu có một sự kiện gì đó khiến cho hai bên phải cùng “chịu đấm ăn xôi” thì chắc chắn Mỹ sẽ là bên thắng thế.

Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, đại phân xưởng của thế giới đã phải ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn thôi cũng đã khiến toàn bộ kinh tế thế giới phải rung chuyển. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ khi mà sàn chứng khoán bốc hơi 25-30%. Rất nhiều doanh nghiệp đã phải phá sản, rất nhiều người lao động đã phải thất nghiệp.

Quảng cáo

Nhưng ngược lại, chúng ta hãy cùng lướt qua một số thông tin sau:

Jeff Bezos, một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay, đã trở nên giàu hơn vì phản ứng rất nhạy với thông tin dịch Corona vào tháng Hai, và ông đã bán một số lượng lớn cổ phiếu Amazon mà ông đang nắm giữ với giá trị khoảng 3.4 tỉ đô. Ông bán các cổ phiếu này gần như ngay đỉnh giá cổ phiếu Amazon kể từ năm 1933 đến nay, ngay sau đó giá cổ phiếu đã “cắm đầu” vì dịch Corona. Liệu do ông gặp may mắn, hay là ông quá thông minh ? hay là vì ông có một nguồn thông tin đặc biệt nào đó ?

Một trường hợp còn đặc biệt hơn chính là Warren Buffet, người giàu thứ 2 thế giới hiện này, giàu hơn cả Jeff Bezos và chỉ thua Bill Gates.

Kể từ năm 2019, Warren Buffet, nhà đầu tư vĩ đại nhất thời đại, đã bắt đầu chuyển dịch tài sản của mình sang sỡ hữu tiền mặt. Tại thời điểm đó, ở vị trí một nhà đầu tư cổ phiếu, ông bị rất nhiều người chỉ trích khi có hành động rất lạ lùng như trên. Rất nhiều nhà phân tích cho rằng ông nên chuyển số tài sản này vào lại thị trường chứng khoán.

Cho đến nay thì bỗng dưng mọi thứ được bất ngờ sáng tỏ. Khi mà thị trường chứng khoán u ám trong suốt 2 tháng vừa qua, hành động tích trữ tiền măt của Buffet trong suốt một năm qua như là một nước cờ thần thánh. Cho đến tháng 9 năm ngoái, Buffet đã chuyển sỡ hữu của mình sang tiền mặt hoặc các khoảng đầu tư ngắn hạn với giá trị lên đến 120 tỉ đô. Rõ ràng ông thấy rõ được thị trường sẽ phải đi xuống, do đó ông không mặn mà trong việc mua cổ phiếu mà lại chuyển sang tích trữ tiền mặt. Liệu đây cũng lại là một bản năng đầu tư trời phú, hay là do ông có một nguồn thông tin đặt biệt nào đó ?

Quảng cáo

Về thiệt hại, Corona gây tử vong chủ yếu cho người già hoặc các bệnh nhân có sức đề kháng yếu. Kể cả trường hợp của Ý, kết quả cho thấy mặc dù tỉ lệ tử vòng là xấp xỉ 10% tại thời điểm bài viết này, tuy nhiên đây là con số mà Ý thống kê trên những trường hợp nghiêm trọng và được đưa vào dữ liệu, rất nhiều trường hợp nhiễm Corona những mức độ nhẹ hơn thì không được đưa vào danh sách. WHO cho biết tỉ lệ tử vong toàn cầu do Corona là khoảng 4%, trong khi tỉ lệ tử vong do Sars là 11%.

Như vậy có thể thấy, liệu Corona có phải là một phản ứng thái quá khi mà mức độ nguy hiểm không quá cao nhưng mức độ ảnh hưởng tâm lý, kinh tế của nó lại thì lại quá nặng nề, đặc biệt là tại Trung Quốc ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s