Để xây dựng sự thịnh vượng và tự do, bạn phải tạo cho mình một đòn bẩy

“Hãy cho tôi một điểm tựa và một đòn bẩy đủ dài, tôi sẽ nâng cả thế giới” – Archimedes

Có lẽ ai cũng biết đến câu nói này từ thời phổ thông. Trong vật lý, đòn bẩy liên quan đến hai yếu tố là Lực và Quãng đường. Được lợi về cái này thì sẽ thiệt hại về cái kia.

Khái niệm đòn bẩy cũng xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực kinh tế tài chính với hai yếu tố mà đòn bẩy tài chính tác động đến là Lợi Nhuận và Rủi Ro. Rủi ro tăng thì lợi nhuận sẽ tăng và ngược lại. Trên thực tế, không ai dùng đòn bẩy để giảm lợi nhuận mà người ta chỉ chấp nhận tăng Rủi ro và tăng Lợi nhuận. Bạn có thể thấy rất rõ đòn bẩy này giữa người làm công và chủ doanh nghiệp. Người làm công nhận lương hàng tháng, được nghỉ phép năm. Rủi ro của họ gần như không có và thu nhập của họ là có giới hạn cho dù họ có cày bừa hoặc tăng ca bao nhiêu đi nữa. Nhưng với người làm chủ doanh nghiệp, họ phải bỏ tiền ra đầu tư, không có gì đảm bảo rằng trong năm sau công ty vẫn có lợi nhuận nhưng khi có lợi nhuận thì rất cao và không hề có giới hạn.

Đòn bẩy tài chính không phải là loại đòn bẩy mà chúng ta nên dùng vì rất khó để kiểm soát và đánh giá rủi ro. Đặc biệt là khi rủi ro và lợi nhuận quá cao thì chúng ta dễ trở thành con bạc với tâm lý gỡ gạc, tâm lý trả thù thị trường.

Quảng cáo

Để xây dựng sự thịnh vượng, chúng ta phải sử dụng những đòn bẩy khác để giúp phát triển tài sản của mình một cách lành mạnh và an toàn. Đó là gì ?

Chúng ta có thể tạo một số đòn bẩy như sau:

  1. Mở rộng mạng lưới bạn bè (đòn bẩy quan hệ): những mối quan hệ vững chắc để hỗ trợ bạn trên còn đường sự nghiệp là một tài sản gần như vô giá mà bạn chỉ có thể dùng thời gian để đánh đổi.
  2. Phát triển cá nhân (đòn bẩy kỹ năng/đòn bẩy kiến thức): đầu tư cho bản thân là một khoản đầu tư không bao giờ lỗ và chắc chắn rằng nếu bạn tham khảo ý kiến từ bất kì người thành đạt nào, họ cũng sẽ đồng tình với ý kiến này
  3. Xây dựng thương hiệu trên các công cụ truyền thông (đòn bẩy xã hội): đây chính là marketing và thương hiệu cá nhân cũng là một tài sản rất quan trọng.

Theo nguyên tắc đòn bẩy ở trên, được lợi cái này sẽ mất cái kia. Bạn sử dụng các đòn bẩy như trên thì bạn sẽ mất gì ? Đó là Thời gian, là thứ cơ bản mà ai cũng có, đặc biệt là tuổi trẻ. Theo thời gian, sự tích lũy của các tài sản này sẽ giúp mang lại cho bạn những giá trị về tài chính không giới hạn. Hãy nhớ công thức này: Đòn Bẩy = Giá trị. Giá trị = Thịnh vượng. Thịnh vượng = Tự do

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s