Quản lý thay đổi trong cuộc sống

Chúng ta sẽ gặp khái niệm Quản lý thay đổi khá nhiều trong lĩnh vực quản lý dự án. Tuy nhiên, khái niệm này cũng hoàn toàn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tại sao chúng ta phải quản lý thay đổi ? Bạn phải hiểu rằng trong cuộc sống này không có gì là bất biến, vạn vật là vô thường. Đến cả mặt trời kia mang đến sự sống cho trái đất này, nó quyền năng đến thế mà tuổi thọ của nó cũng có giới hạn và hoàn toàn đo đếm được (khoảng 5 tỉ năm nữa). Như vậy lấy gì đảm bảo những thứ quanh bạn sẽ không thay đổi ?

Ngày nay, bên cạnh việc phải làm quen với những thay đổi liên quan trực tiếp đến cuộc sống cá nhân, chúng ta còn phải quan tâm đến những ảnh hưởng gián tiếp đến bạn như kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước (thất nghiệp, công ty phá sản,…), môi trường, công nghệ và những thay đổi về giá trị văn hóa.

Bản chất tự nhiên của công người chung ta là luôn bám víu vào những thứ khiến bạn cảm thấy thoải mái, quen thuộc. Khi gặp phải cái gì đó mới mẻ, lạ lẫm thì chúng ta sẽ có phản ứng kháng cự một cách rất bản năng. Vì vậy nên chúng ta cần phải quản lý thay đổi, phải học cách chấp nhận và chào đón những sự thay đổi, cho dù là chủ quan hay khách quan để mở rộng vùng an toàn của bản thân.

Quảng cáo

Bên dưới đây là một số mẹo để bản có thể quản lý thay đổi

  1. Hãy chăm sóc bản thân: ăn uống điều độ, tập thể dục, nghỉ ngơi đầy đủ, dành thời gian để thư giãn. Một cơ thể khỏe mạnh, một trí óc minh mẫn chính là những trang bị tuyệt vời nhất cho bản thân để đối đầu với bất cứ thử thách nào của cuộc sống.
  2. Cởi mở và linh động: Luôn sẵn sàng cho sự thay đổi giúp bạn có thể tiếp nhận nó dễ dàng hơn và nhanh chóng thích nghi với điều kiện mới, có thể sẵn sàng từ bỏ những kì vọng không phù hợp với những gì đang diễn ra. Mặc dù ai trong chúng ta cũng muốn một sự ổn định, tuy nhiên bạn phải luôn tự nhắc nhở bản thân rằng sự ổn định này chỉ là tạm thời và có thể thay đổi bất cứ lúc nào.
  3. Tích cực và khách quan: Chúng ta luôn có khả năng kiểm soát những phản ứng chủ quan cũng như cảm xúc cá nhân đối với một vấn đề cụ thể nào đó, điều quan trọng thái độ của chúng ta đối với vấn đề đó là gì mà thôi. Hãy luôn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đa chiều để có thể thấy được những kết quả tốt đẹp của một sự thay đổi. Cách mà bạn phản ứng với một vấn đề cũng ảnh hưởng đến kết quả. Vì vậy hãy luôn suy nghĩ tích cực.
Quảng cáo
  1. Kiểm soát cuộc sống: Nếu như bạn biết rằng cuộc sống của bạn sắp phải thay đổi, bán sẽ làm gì để chuẩn bị cho việc đó? Hãy viết ra một danh mục những điều cần làm. Chọn lựa trong danh mục này những điều quan trọng nhất. Cuối cùng, hãy hành động.
  2. Tạo ra sự thay đổi: Đối khi thay vì chờ đợi hoàn cảnh đẩy đưa để rồi bị ép buộc phải thay đổi thì chính bạn hãy trở thành nhân tố gây thay đổi. Khi đánh giá được hoàn cảnh xung quang và cảm thấy thười điểm phù hợp thì bạn hãy chủ động thay bì bị động. Như vậy, bạn sẽ có thể kiểm soát tốt hơn. Chúng ta sẽ nhìn thấy được điểm nào cần phải điều chỉnh và quyết định hành động. Điều này sẽ giúp bản giảm căng thắng và lo lắng, là các yếu tố thường gặp khi chúng ta phải rời khỏi vùng an toàn của mình.

Thay đổi trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thay vì sợ hãi hoặc né tránh thì chung ta hãy tập thói quen chấp nhận và thích nghi với sự thay đổi. Hãy đối đầu với nó và biến nó trở thành một yếu tố tích cực, trở thành động lực khiến bản thân bạn phát triển hơn, hoàn thiện hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s