Hạt vi nhựa từ nhựa thải và những rủi ro tiềm ẩn

Mỗi năm có hàng triệu tấn nhựa thải bị đưa ra đại dương mà không được xử lý đúng cách. Các nhựa thải này sau thời gian tác động của môi trường, bị phân hủy thành vô số các hạt nhựa nhỏ li ti mà chúng ta gọi là hạt vi nhựa.

Quảng cáo

Kích thước của các hạt vi nhựa này thường nhỏ hơn 1mm – nhỏ hơn nhiều so với cái móng tay út của bạn luôn. Tuy nhiên, với kích thước này, qua quá trình trôi nổi trong lòng đại dương, mỗi hạt vi nhựa trở thành một nơi trú ẩn lý tưởng cho rất nhiều lại vi sinh vật và rong rêu. Mặc dù chưa có kết luận chính thức, tuy nhiên qua một nghiên cứu vào năm 2013 của WHOI, dường như các loài vi sinh vật dưới biển này có thể tiêu thụ được các hạt nhựa. Bằng chứng là khi quan sát dưới những kính hiển vi cực mạnh, người ta thấy nhiều phần của hạt nhựa dường như bị thứ gì đó “ăn” mất.

Các vi sinh vật biển có thể “ăn” được nhựa hay không thì chúng ta có thể bàn sau. Điều quan trọng trước mắt đó là các hạt nhựa, dưới sự bao bọc của các loại vi sinh vật và rong rêu, có thể khiển các sinh vật biển tưởng nhầm là thức ăn và nuốt vào bụng

Việc một con cá ăn phải các hạt vi nhựa nghe có vẻ chỉ là một vấn đề môi trường không quá lớn lao, nhưng thực tế thì các hạt vi nhựa và các hóa chất kèm theo nó có thể sẽ theo bước đầu tiên này để tiến lên những mức cao hơn trong chuỗi thức ăn mà đỉnh cao nhất chính là thực phẩm của con người.

Quảng cáo

Khi nghiên cứu một số loại sò ở vùng nước sâu, người ta phát hiện ra có đến sáu loại polymer khác nhau tồn tại trong ruột của các loại sò này. Các hạt vi nhựa có thể đã đi vào cơ thể của những loại sinh vật này qua quá trình hô hấp và lọc nước biển của chúng. Hiện tại, chưa rõ việc hấp thụ những thành phận nhựa này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của nhưng con sò, nhưng rõ ràng về mặt tổng quan thì nhựa không phải là một thành phần tốt đối với hệ sinh thái biển.

Không chỉ có vậy, một nghiên cứu vào năm 2018 trên 120 ngàn rặng san hô tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho thấy tốc độ phát triển của các rặn san hô bị giảm từ 4% nhảy vọt lên 89% khi tiếp xúc với nhựa. Như vậy, tác động trực tiếp thì chưa thấy rõ nhưng tác động gián tiếp thì nhựa đang làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của vô số sinh vật biển.

Nếu bạn là một người ưa thích hải sản thì có lẽ bạn sẽ cần phải quan tâm hơn đến vấn đề này vi có rất nhiều khả năng các hạt vi nhựa, các chất phụ gia trong thành phẩm nhựa và các hóa chất mà hạt nhựa hấp thu được trong quá trình “phiêu bạt giang hồ” có thể cũng đã len lỏi vào trong những bữa ăn của bạn thông qua các sinh vật biển này.

Tuy nhiên, cho dù rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để tìm được câu trả lời chính xác về mức độ tác động của các hạt vi nhựa lên sức khỏe và môi trường.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s