5 yếu tố khiến nhân viên của bạn “không chịu thay đổi”

Bất cứ người lãnh đạo hoặc người quản lý nào chắc chắn cũng từng gặp hoàn cảnh mà nhân viên của mình “không chịu thay đổi”. Tuy nhiên bạn vẫn có thể vượt qua trở ngại trở ngại này nếu bạn hiểu được 5 yếu tố dẫn đến tâm lý ngại thay đổi sau đây:

Quảng cáo

Nhân viên không hiểu được mục đích thay đổi

Sẽ rất hợp lý khi nghĩ rằng: một người nhân viên càng hiểu rõ được mục địch, chiến lược trong các quyết định của sếp thì họ sẽ càng hợp tác và nhiệt tình hơn trong việc tiếp nhận cũng như thực hiện những thay đổi theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, nếu hiểu rõ mục đích thay đổi, họ cũng sẽ biết cách để thay đổi bản thân tốt hơn cho phù hợp mục tiêu chúng, hoặc thậm chí có thể đóng góp vào việc xây dựng, cải tiến những ý tưởng thay đổi để thích hợp hơn với thực tế công việc của chính họ.

Nếu bạn chỉ áp đặt một cách máy móc mà không giải thích tại sao, nhân viên của bạn sẽ rất dễ chán nản vì có thể họ phải thay đổi những thói quen hàng ngày một cách vô cớ.

Quảng cáo

Người quản lý không cho nhân viên biết về những thách thức mà công ty đang đối mặt

Có thể bạn cho rằng nhân viên của mình không đủ khả năng để quan tâm những vấn đề vĩ mô của công ty, hoặc bạn không muốn mang những áp lực của công ty xuống cho nhân viên cấp dưới của mình.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc chia sẻ những thách thức mà công ty đang đối mặt sẽ khiến nhân viên của bạn có thái độ tích cực hơn với công ty. Theo thống kê, có đến 63% nhân viên được chia sẻ những thông tin này cho rằng đây là nơi xứng đáng để cống hiến. Chính thái độ tích cực này sẽ khiến họ cảm thấy thoái mải hơn trong việc hỗ trợ và tiếp nhận những thay đổi.

Quảng cáo

Nhân viên không muốn rời khỏi vùng an toàn

Một người càng quyến luyến với vùng an toàn của mình thì sẽ càng có xu hướng ngại thay đổi. bên dưới là kết quả thống kê về cảm giác của các vị trí trong công ty đối với cùng an toàn của mình.

Bạn có thể thấy cấp nhân viên chính là vị trí ít muốn tiếp nhận sự thay đổi nhất. Họ có xu hướng ở lại vùng an toàn nhiều hơn các cấp bậc quản lý. Ngược lại, các vị trí lãnh đạo lại có xu hướng liên tục mở rộng vùng an toàn của chính mình. Liệu đây có phải là nguyên nhân khiến họ vượt lên những người khác để trở thành lãnh đạo ?

Tạm thời bỏ qua bí quyết thành công của tầng lớp lãnh đạo, nếu bạn muốn nhân viên của bạn thay đổi, hãy hiểu tâm lý của họ và hãy thực hiện từng bước nhẹ nhàng đơn giản. Bạn đừng mang những thay đổi quá đột ngột, đòi hỏi kỹ năng quá cao sẽ khiến nhân viên bị áp lực.

Quảng cáo

Nhân viên sợ rủi ro

Tương tự như trên, người ta khảo sát về tâm lý chấp nhận rủi ro của nhân viên tùy theo từng vị trí trong công ty và thu được kết quả như bên dưới. Kết quả khảo sát tỉ lệ nhân viên đồng ý chấp nhận rủi ro theo vị trí của họ. Ví dụ khi được hỏi, thì có 24% nhân viên chấp nhận rủi ro, trong khi con số này ở vị trí lãnh đạo là 40%.

Rõ ràng cấp lãnh đạo luôn là những người máu lửa nhất. Bài học rút ra ở đây là khi bạn muốn thay đổi, hay để mắt đến nhân viên của mình. Nếu tâm lý của họ không sẵn sàng, có thể bạn sẽ gặp rất nhiều sự kháng cự khi áp dụng những thay đổi. Có thể đối với bạn, một sự thay đổi là điều gì đó kích thích, nhưng đối với nhân viên của bạn thì không. Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá những “rủi ro” nếu thất bại trong việc thay đổi dưới con mắt của người nhân viên. Đối với bạn có thể chỉ là một cái vấp ngã nhẹ nhàng nhưng đối với nhân viên của bạn, đó có thể là một đòn trời giáng.

Quảng cáo

Nhân viên thiếu tự tin

Sự thiếu tự tin này thường bắt nguồn từ việc không có đủ sự hỗ trợ, không có cơ hội được đào tạo và hoc hỏi hoặc đơn giản chỉ là tâm lý. Bạn nên đánh giá nhân viên của mình một cách chi tiết rằng liệu họ đang cần thêm những gì để có thể chấp nhận những thay đổi mà bạn đưa ra.

Ví dụ: khi bạn áp dụng một phần mềm mới cho công ty của mình, những nhân viên lớn tuổi sẽ kháng cự nhiều nhất vì họ gặp nhiều khó khăn nhất trong khi lớp nhân viên trẻ thì rất dễ dàng chấp nhận. Bạn phải hiểu đươc những sự khác biệt về kỹ năng cũng như tâm lý để trang bị cho nhân viên của mình những kiến thức phù hợp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s