Đặt mục tiêu hiệu quả

Mục đích của việc đặt mục tiêu hiệu quả chính là để chúng ta đạt được những gì chúng ta muốn trong cuộc sống một cách dứt khoát, tập trung và thành công bằng cách đưa ra hành động vào những thời điểm đúng đắn giúp tiết kiệm thời gian.

Ai mà không muốn đạt được nhiều hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn ? Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta đã từ bỏ những mục tiêu của mình giữa chừng. Tại sao lại như vậy ?

Một vài lý do là như sau: thiếu tự tin, không có một kế hoạch khả thi, mục tiêu đặt ra không thực tế (mong muốn quá nhiều hoặc quá sơm), sợ thất bại, và cuối cùng là tự tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Điều may mắn là có những chiến thuật cũng như những thói quen có thể giúp bạn thành công trong việc đặt và đạt được mục tiêu của mình.

Quảng cáo

Làm sao để bắt đầu

Hãy biết rằng bạn được quyền thành công

Ngay trước khi bắt đầu quá trình đặt mục tiêu, hãy tự tin rằng bạn luôn được quyền thành công và điều này là bình đẳng đối với bất cứ ai dám đầu tư sự nỗ lực cho mục tiêu mà mình đề ra. Bạn phải tin rằng mình sẽ làm được những gì mà mình đã đề ra và bạn có đủ tài năng và khả năng để làm việc đó. Trừ khi bạn phải làm công tác tư tưởng này với chính bản thân, tất cả những nỗ lực mà bạn sẽ gặp những trở ngại khiến bạn phải bỏ cuộc trước khi đạt được những điều mong muốn.

Xác định mục tiêu của mình

Một trong những vấn đề quan trọng trong việc xác định mục tiêu chính là người ta cũng ko biết bản thân mình đang muốn gì vì điều này sẽ ảnh hưởng đến lộ trình cũng như kế hoạch hành động. Không có được một khái niệm rõ ràng về những điều mong muốn trong cuộc sống thì sẽ rất khó để tiến lên. Một điểm chung ở nhưng người thành công đó là họ cực kì tập trung vào mục tiêu mà mình đã đề ra. Họ biết rõ những mình mình muốn cũng như biết rõ những gì mình cần làm.

Nếu bạn không biết mình muốn đi đâu thì đi đâu cũng được cả

Mèo Cheshire trong “Alice ở xử sở thần tiên”
Quảng cáo

Một phương pháp hay để bắt đầu việc xác định mục tiêu chính là bạn hãy dành thời gian để viết ra những mục tiêu mà bạn thấy là quan trọng nhất và liệt kê ra những gì cần làm để đạt được những điều này. Để dễ tưởng tượng, bạn hãy nhìn vào bức tranh lớn về cuộc đời của mình. Hãy thử làm bài tập về nhà bằng cách trả lời một số câu hỏi sau:

  • Mình có muốn có một sức khỏe thật tốt và chấp nhận những gì cần làm hay không ?
  • Mình muốn gì trên con đường sự nghiệp ?
  • Mình muốn có một cuộc sống gia đình như thế nào ?
  • Mình muốn có một lối sống thế nào trong hiện tại và trong tương lai ?
  • Mình sẽ như thế nào trong 5 năm? 10 năm? hoặc 20 năm nữa ?

Ví dụ, với câu hỏi đầu tiên về sức khỏe, bạn có thể liệt kê ra: tập thể dục 3-4 lần mỗi tuần, ăn uống cân bằng, ngủ 7-8 giờ mỗi ngày,…

Ví dụ, với câu hỏi về mục tiêu cuộc đời trong 5 năm sắp tới, bạn có thể liệt kê ra: lấy bằng đại học, có thu nhập XX triệu/tháng, có một mối quan hệ nghiêm túc (sau khi sự nghiệp ổn định).

Quảng cáo

Lên kế hoạch, sắp xếp ưu tiên theo thứ tự từ nhỏ đến lớn

Bạn hãy phơi bày ra tất cả những gì mình muốn. Có thể sẽ hơi “choáng” một tí khi biết mình đang tham vọng như thế nào và bạn bắt buộc phải sắp xếp mọi thứ một cách hợp lý tùy theo phạm vi và thời gian mong muốn.

Mục tiêu sức khỏe sẽ đòi hỏi hành động liên tục và đều đặn. vì vậy bạn cần lên kế hoạch theo từng ngày hoặc từng tuần theo thời gian biểu phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân.

Đối với mục tiêu sự nghiệp, bạn hãy phân loại theo tháng, theo quý, hoặc theo năm. Hãy liệt kê các cột mốc hoặc kế hoạch hành động theo từng thời điểm cụ thể trong năm. Điều này sẽ bao gồm luôn cả việc học thêm một vài khóa kỹ năng mềm, đọc thêm vài cuốn sách, tham gia hoạt động xã hội để học hỏi kinh nghiệm. Vì sự nghiệp cần có thời gian và nỗ lực để xây dựng, việc lên kế hoạch và sắp xếp hợp lý là điều cần làm.

Quảng cáo

Đánh giá, cập nhật và điều chỉnh

Đánh giá và cập nhật các mục tiêu của bạn một cách định kì để đảm bảo mọi thứ vẫn thích hợp với thực tế. Việc này sẽ giúp bạn theo dõi được lộ trình và có hành động phù hợp.

Nếu một vài chiến lược không hiệu quả, bạn hãy điều chỉnh, hoặc thay thế chúng bằng những chiến lược mới. Tương tự như vậy, hãy xác định những trở ngại cũng như những sự sao nhãng, mất tập trung mà bạn gặp phải để tìm cách đối phó với chúng.

Chúng ta đều biết rằng sẽ luốn có những trục trặc hoặc sự cố trên con đường tiến đến mục tiêu, tuy nhiên đừng để chúng khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc. Hãy liên tục đánh giá và điều chỉnh bất cứ lúc nào, ở đâu mà bạn cảm thấy cần thiết.

Quảng cáo

Tập trung và máu lửa

Luôn tập trung, luôn máu lửa là một trong những thứ khó khăn nhất để duy trì trong khi thiết lập mục tiêu bản thân. Sẽ rất bình thường nếu bạn chợt nhận ra mình thay thế kế hoạch tập thể dục bằng một buổi nhậu với vài người bạn thân. Điều quan trọng là bạn phải quay trở lại với lộ trình mà mình đã đặt ra càng sớm càng tốt.

Một công cụ rất tốt để bạn tự theo dõi bản thân là một cuốn sổ tay hoặc nhật kí. Hãy thương xuyên cập nhật để tự nhắc nhở mình về mục tiêu đã đề ra. Hãy tập những thói quen để giúp mình bám sát mục tiêu. Ví dụ: chỉ tập thể dục vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Một kỹ thuật khác để giữ lửa cho bản thân chính là “tự khẳng định” hoặc là “hình tượng hóa”. Rất nhiều người thành công thực hiện cả hai kỹ thuật này. Hãy tự khẳng định với bản thân rằng “mình sẽ làm được”, “mình sẽ thành công”. Hoặc bạn hãy tưởng tượng ra bản thân mình trong 5 năm sắp tới, càng cụ thể, càng sát với mục tiêu đề ra càng tốt.

Quảng cáo

Lợi ích của việc đặt mục tiêu

  • Giúp bạn thấy được bức tranh chung những gì bạn muốn trong cuộc sống
  • Giúp bạn có hệ thống và tập trung
  • Xây dựng sự tự tin và có cảm giác về thành tự cá nhân
  • Giúp bạn thành công trong thời gian ngắn hơn
  • Khiến cho mỗi công việc hàng ngày trở nên hiệu quả hơn, có mục đích rõ ràng hơn.

Việc đặt mục tiêu, và tất nhiên là đặt mục tiêu hiệu quả, là phương pháp đã được thực hiện và kiểm chứng bởi rất nhiều con người thành công trong việc đạt được những mục tiêu cá nhân và thành tựu trong cuộc sống. Nếu không có những mục tiêu, bạn sẽ bị cuốn đi theo những cám dỗ hàng ngày và lãng phí thời gian cũng như công sức để rồi chẳng đưa bạn đến đâu cả.

Vì vậy, ngay bây giờ, hãy quyết định những điều gì là quan trọng nhất với bạn và lên kế hoạch hành động ngay lập tức.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s