Quản trị cá nhân

Mỗi người chúng ta đều đưa ra rất nhiều quyết định trong một ngày, và mỗi quyết định này đều tham gia vào việc kiểm soát cuộc sống cá nhân của mỗi người hoặc nếu không thì bạn sẽ bị cuộc sống kiểm soát. Bạn có thể chủ động hoặc bị động trong các tình huống cá nhân để cuối cùng nhận được kết quả tương ứng.

Để kiểm soát cuộc sống, hay còn lại là quản trị cá nhân, là bạn phải chịu trách nhiệm với chính mình và với mọi khía cạnh trong cuộc sống. Điều này có nghĩa bạn phải liên kết được các giá trị, những mong muốn và đặt mục tiêu cho bản thân mình. Khi bạn nắm quyền kiểm soát, bạn sẽ trở nên lạc quan và hiệu quả hơn. Bạn có thể xử lý những vấn đề một cách dễ dàng hơn và đặc biệt là ít bị căng thẳng hơn.

Rõ ràng rằng trong cuộc sống bộn bề lo toang như hiện nay, với quá nhiều thứ không chắc chắn, bạn sẽ có cảm giác hơi bị mất kiểm soát nhiều thứ, nhưng bù lại, vẫn có rất nhiều thứ khác mà bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được.

Bạn hãy tưởng tượng rằng bạn là CEO cho chính cuộc đời của mình. Bạn sẽ điều hành cuộc đời mình như thế nào ? Những kế hoạch chiến lược nào mà bạn muốn triển khai ? bạn sẽ đặt mục tiêu tương lai cho mình như thế nào ? Việc tự “thăng chức” cho bản thân cũng là một cách để tạo động lực cho bản thân, tạo sự thú vị không cuộc sống cũng như mang lại kết quả tích cực hơn.

Dưới đây là một có gợi ý để bạn có thể tham khảo trong quá trình quản trị bản thân và điều hành cuộc đời chính mình ở vai trò CEO.

Quảng cáo

Xác định giá trị bản thân và những điều bạn thấy quan trong nhất

Việc xác định rõ những giá trị mà bạn coi trọng sẽ giúp bạn định hướng bản thân tốt, tập trung nguồn lực thời gian và công sức hiệu quả hơn. Việc này cũng giống như lời tuyên bố về “sứ mệnh” của một công ty tại các tập đoàn lớn. Tuyên bố này phải xác định rõ mục tiêu và động lực thúc đẩy sự phát triển của tổ chức. Đây là kim chỉ nam để định hướng các quy trình quản lý và ra quyết định.

Tuyên bố về sứ mệnh bản thân bạn có thể như sau:” Mục tiêu của tui là phải sống thật thật hạnh phúc và trọn vẹn với bản thân, với những mối quan hệ đến hết mức có thể”. Bằng cách tuyên bố sứ mệnh cuộc đời mình một cách khẳng định và cô động như vậy sẽ giúp bạn tập trung và những gì mà bạn cần làm, tránh lãng phí thời gian vào những điều không cần thiết.

Quảng cáo

Duy trì thái độ tích cực

Đôi khi việc quản trị bản thân không phải lúc nào cũng suông sẻ như kế hoạch đề ra, và điều khó nhất ở đây không phải là cố gắng đúng kế hoạch mà là phải luôn tích cực khi vỡ kế hoạch. Nếu bạn lên mạng và tìm hiểu về lời khuyên của bất cứ vị CEO nào thì khó khăng và trở ngại sẽ luôn tồn tại ở bất cứ con đường nào, bất cứ kế hoạch nào. Chúng là điều không thể tránh khỏi. Bạn cũng có thể hỏi những vận động viên, những nhà đầu tư, hay các tác giả, nhạc sỹ, liệu thành công có để một cách mượt mà, trơ tru, đẹp không tì vết? Chắc chắn không hề có.

Tố chất hoặc tính cách bẩm sinh giúp tạo ra sư khác biệt giữa những người thành công và những người thành công chính là thái độ tích cực và niềm tin bất biến vào bản thân. Họ không bao giờ để những suy nghĩ tích cực hoặc những trở ngại cản bước tiến đến mục tiêu cuộc đời mình. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là họ có thể vượt qua trở ngại một cách dễ dàng, tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiên trì và tập trung. Những người thất bại trong việc kiểm soát cuộc sống của mình chính là những người thường bỏ cuộc ngay khi vừa gặp vấn đề khó khăn, và thường những thất bại này sẽ tạo tác động tâm lý tiêu cực khiến họ nghĩ rằng họ không thể kiểm soát được TẤT CẢ mọi thứ trong cuộc sống và khiến họ gặp nhiều bất lợi trong lộ trình thành công. Duy trì thái độ tích cực là rất quan trọng.

Quảng cáo

Hãy tận hưởng cuộc sống

Trong khi nỗ lực phấn đấu vì những mục tiêu vĩ đại của cuộc đời (lên kế hoạch, triển khai, đánh giá hiểu quả,…), đừng bao giờ quên dành thời gian cho bản thân để tận hưởng cuộc sống. Để có một cuộc sống hiệu quả trọn vẹn, điều quan trọng là phải cân bằng cuộc sống và công việc, thư giãn và sáng tạo. Nếu mọi thứ quá máy móc và bạn chỉ khăng khăn bám theo kế hoạch đề ra mà không có thời gian giải lao thì cuối cùng bạn chỉ trở thành một con người khô khăn, chán ngắt.

Trừ khi bạn cảm thấy thích thú với cuộc sống nỗ lực, phấn đấu liên tục 24/24, còn ngược lại, ai cũng cần thời gian giải lao. Một vận động viên chuyên nghiệp sau giờ tập căng thẳng cũng cần chưa thời gian cho cơ bắp hồi phục, và mục tiêu càng cao thì họ lại càng phải coi trọng thời gian nghĩ ngơi. Trí não cũng vậy. Mọi thứ có sự hài hòa thì sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, còn nếu cứ căng như dây đàn thì có lúc sẽ đứt thôi.

Có thể sẽ cần thời gian để bạn làm quen với việc quản trị bản thân, nhưng khi bạn đã quen rồi thì đây là một cảm giác rất thú vị. Cuộc sống của bạn sẽ giống như một trò chơi mà nhiệm vụ mỗi ngày của bạn chính là thử thách bản thân ở những nhiệm vụ nho nhỏ, để rồi sau 5 năm 10 năm, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn do chính những điều nhỏ nhoi hàng ngày mà bạn thực hiện. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s