Hệ thống giá trị cá nhân

Hệ thống giá trị bản thân là một bộ nguyên tắc hoặc lý tưởng giú thúc đẩy và định hướng cho hành động của mỗi chúng ta.

Hệ thống giá trị cá nhân tạo cho chúng ta một cấu trúc và mục đích bằng cách giúp bạn quyết định cái gì là cần thiết và quan trọng với chính mình. Nó giúp bạn khẳng định được bạn là ai và quan điểm sống của bạn là gì.

Nếu bạn không ý thức được hoặc đánh mất hoàn toàn các giá trị cá nhân của mình, thì bạn sẽ dễ rơi vào cảnh ra quyết định dựa trên những cảm xúc nhất thời chứ không dựa trên những lý do chính đáng và có trách nhiệm.

Quảng cáo

Các giá trị của bạn sẽ định vị tính cách của bạn. Chúng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống bao gồm:

  • Hành vi cá nhân và công việc
  • Sự tương tác với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp
  • Quá trình ra quyết định
  • Định hướng cuộc sống
  • Chất lượng cuộc sống
  • Niềm vui và sự hài lòng

Đây là lý do mà tại sao bạn cần phải hiểu rõ các giá trị bản thân, tại sao bạn trân trọng chúng và bạn cần phải ưu tiên những điều gì.

Quảng cáo

Có 4 loại trong hệ thống giá trị cá nhân

Giá trị cá nhân – là những đặc điểm mà bản thân bạn thấy đáng để ủng hộ, giúp định hình tính cách của chúng ta

Giá trị tinh thần – mang lại cho chúng ta mục đích tồn tại bên trên những giá trị vật chất thông thường

Giá trị gia đình – thương yêu và quan tâm những người thân như con cái, cha mẹ, cũng như bạn bè

Giá trị sự nghiệp – Tận dụng và thể hiện những tài năng cũng như kỹ năng bản thân với mục đích đóng góp cho xã hội cũng như xây dựng tài sản cá nhân

Nhưng những giá trị nào sẽ được đánh giá cao nhất ? Cho dù chúng ta được nuôi nấng bởi bất cứ nơi đâu, mỗi giá trị sẽ liên hệ với một số tính cách. Có một số tính cách sẽ mang chúng ta vượt qua những ranh giới về xã hội, kinh tế và tôn giáo.

Quảng cáo

Một số tính cách như sau:

Chính trực – đây là sự đáng tin cậy, chân thành, và ngay thẳng trong tính cách. Chúng ta trân trọng những người chính trực vì chúng ta biết chúng ta có thể kì vọng gì ở họ. Chúng ta biết họ sẽ hành xử trong danh dự và họ sẽ làm những gì mà họ cho là đúng. Chúng ta luôn cần những người chính trực để làm bạn, đồng đội, cũng như đồng nghiệp.

Tôn trọng – những người biết tôn trọng người khác là những người thấu hiểu được những giá trị cũng như nhân phẩm mọi người xung quanh. Họ đối xử với mọi người một cách công bằng và lịch thiệp, bằng chính cách mà họ muốn mọi người xung quanh đối xử với chính mình.

Trung thành – đây là sự cống hiến và niềm tin vào một cá nhân hoặc một lý tưởng nào đó. Những người trung thành với gia đình, với bạn bè, với công ty hoặc đất nước luôn đứng phía sau và hỗ trợ cho những gì mà họ tin tưởng trong những thời điểm thành công cũng như thất bại. Chúng ta luôn có thể trông cậy ở những người này như là một hậu phương vững chắc trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp.

Trách nhiệm – Những người dám nhận trách nhiệm là những người đáng tin cậy. Họ luôn sẵn sàng thừa nhận bản thân và thừa nhận những gì mình làm. Họ luôn tin rằng họ có nghĩa vụ đạo đức để giúp đỡ mọi người cũng như đóng góp cho xã hội.

Cuối cùng, cho dù bạn chọn những giá trị gì, tính cách của bạn là gì, điều quan trọng là chúng ta phải có được cái nhìn tổng quan, biết rõ được chúng ta muốn gì và lên lộ trình để định hướng cuộc đời mình theo những giá trị mà mình đã chọn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s