Warren Buffet cũng có lúc phải phá vỡ nguyên tắc của chính mình

Nếu bạn cũng là một người hâm mộ Warren Bufett, như rất nhiều ngời khác, có thể bạn cũng đã thuộc lòng những nguyên tắc trong đầu tư và trong cuộc sống mà Điều kì diệu của Omaha đã chia sẽ trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, cũng có lúc Warren Buffet phải phá vỡ nguyên tắc của chính mình, đặc biệt là sau đại dịch Corona, khi mà chỉ trong vòng một tháng, Buffet đã phá vỡ hai hoặc ba nguyên tắc của chính mình. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn ở đây là ông chấp nhận từ bỏ nguyên tắc của bản thân – công khai thừa nhận sai lầm của mình – cho bạn hiểu rõ thêm về nhà đầu tư vĩ đại này cũng như tại sao chúng ta nên lắng nghe những gì ông chia sẻ.

Quảng cáo

Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền.

Nguyên tắc số 2: không được quên nguyên tắc số 1

Không cần phải giải thích thì bạn cũng hiểu tại sao hai nguyên tắc này phải đi chung với nhau. Buffet đã chia sẻ nguyên tắc này với mọi nhà đầu tư trong suốt hàng thập kỉ, và cũng trong thời gian này, rất nhiều nhà đầu tư cố gắng thực hiện triệt để theo những gì được nghe, mặc dù điều này, kể cả đối với Buffet, gần như là không thể thực hiện được khi không để thua lỗ ở bất cứ món đầu tư nào.

Vậy họ làm theo nguyên tắc này như thế nào ? Một số ý kiến cho rằng nếu bạn tin tưởng một công ty, hãy nắm giữ cổ phiếu của công ty và chờ đến khi nó tăng giá trở lại. Một số người khác thì theo quan điểm bạn nên mua cổ phiếu của những công ty đang bị định giá thấp và không thể nào giảm thấp hơn được nữa (hoặc nếu có giảm cũng không đáng kể).

Cho dù bạn theo quan điểm nào, trong tháng 4/2020, Buffet đã tự phá vỡ nguyên tắc này của ông. Berkshire Hathaway (công ty mà Buffet đang làm CEO) đã bán lỗ toàn bộ cổ phiếu của bốn “đại ca” hàng không của Mỹ gồm: American, United, Delta, và Southwest.

Quảng cáo

Đã từ lâu, Buffet luôn có một mối quan hệ yêu-ghét đối với việc đầu tư ngành hàng không, nhưng chủ yếu là ghét nhiều hơn yêu. Trong năm 2016, ông đã đặt cược vào ngành hàng không vì ông tin vào xu hướng phát triển du lịch ngành hàng không. Các hãng hàng không đã bắt đầu ngưng cạnh tranh về giá, giá vé máy bay ổn định. Điều hấp dẫn hơn nữa là ngành hàng không ra mắt những chương trình mua lại cổ phiếu, có nghĩa là gần như không thể thua lỗ nếu như đầu tư vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, mưu sự tại nhân, hành sự tại thiên. Dịch Corona đã làm sai lệch tất cả mọi tính toán, và nó còn thay đổi nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng nữa. Với tình hình du lịch u ám, nhu cầu giảm, các hãng hàng không nhận được những gói cứu trợ từ chính phủ và bị cấm mua lại cổ phiếu. Và mọi thứ chưa có dấu hiệu gì cải thiện khi mà việc đi lại bằng máy bay sẽ vẫn còn bị cộng đồng dè chừng trong thời gian dài sắp tới. Thậm chí nếu nhu cầu có quay trở lại 70-80% giai đoạn trước 2020 thì vẫn còn dư thừa quá nhiều máy bay.

Thay vì chờ đợi và hy vọng, Buffet đã quyết định rút khởi cuộc chơi hàng không mặc dù biết rằng làm vậy đồng nghĩa với việc phá vỡ nguyên tắc bản thân và chấp nhận một khoảng thiệt hại tài chính không hề nhỏ. Ông nói rằng “Hóa ra tôi đã sai, vị thế hàng không của chúng tôi là một sự thất bại”. Khả năng thừa nhận sai lầm và ngay lập tức có hành động quyết đoán để khắc phục chính là một yếu tố cho thấy năng lực của Buffet ở vai trò nhà đầu tư cũng như người chủ doanh nghiệp.

Quảng cáo

Hãy sợ hãi khi mọi người tham lam và hãy tham lam khi mọi người sợ hãi

Lời khuyên này của Buffet có lẽ còn nổi tiếng hơn nguyên tắc số 1&2 ở trên. Ông nhắn nhủ rằng hãy mua khi cổ phiếu đang giá thấp, và bán, hoặc ít nhất là hạn chế việc mua thêm, khi giá đang tăng. Đây là một lời khuyên rất chuẩn, nhưng không may là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều đang làm ngược lại với lời khuyên này.

Trong suốt một thập kỉ phát triển liên tục của nền kinh tế và giá cổ phiếu ở đỉnh cao kỉ lục, cũng không ngạc nhiên khi Buffet luôn ở trong trạng thái “sợ hãi”. Ngay trước khi đại dịch bùng nổ, ông đã cho thấy sự sợ hãi theo nguyên tắc của mình bằng cách hạn chế mọi thương vụ đầu tư lớn và chuyển sang tích lũy tiền mặt của Berkshire Hathaway lên đến 218 tỉ USD vào cuối nằm 2019.

Quảng cáo

Quay lại thời điểm 2008, khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ kéo theo cuộc Đại suy thoái, Buffet đã đầu tư mua cổ phiếu rất nhiều, hay nói cách khác là ông tin rằng về dài hạn thì nên kinh tế sẽ hồi phục và phát triển trở lại.

Vậy tại sao ở hiện tại, Buffet không tiếp tục tham lam khi thị trường đang đi xuống mà lại phá vỡ nguyên tắc bản thân và bán hết cổ phiếu hàng không, để tích lũy tiền mặt của mình còn tăng cao hơn nữa, lên đến 137 tỉ USD ? Có lẽ bởi vì trường đang có dấu hiệu tích cực bởi những gói kích cầu của chính phủ khiến thị trường cổ phiếu “có vẻ” như đã hồi phục, hay nói theo cách của Buffet là thị trường chưa đủ “sợ hãi” để Buffet có thể chuyển sang chế độ “tham lam”.

Trong tương lai gần sắp tới, việc thị trường đi lên hay đi xuống thì không ai dám kết luận chắc chắn. Thời gián sẽ trả lời. Tuy nhiên, việc Buffet vẫn còn sợ hãi chứng tỏ ông tin rằng có điều gì đó chờ đợi phía sau mà chúng ta hãy để hạ hồi phân giải.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s