10 mẹo tâm lý để tăng khả năng sáng tạo

Trong cuộc sống, có một số người may mắn có được khả năng sáng tạo bẩm sinh. Nếu như bạn không thuộc nhóm người may mắn này với cả một bầu trời năng lực sáng tạo, không có nghĩa là bạn phải cam chịu cuộc sống đơn điệu và nhàm chán. Cũng như cơ bắp trên người chúng ta, sự sáng tạo là một thứ mà bạn có thể vun đắp và phát triển bằng sự luyện tập.

Một điều cần phải nhớ đó là sáng tạo không phải một quá trình bị động. Chỉ ngồi như cục đất và rồi chờ một cảm hứng hoặc một ý tưởng nào đó xuất hiện trong đầu chính là bạn đang tự đánh mất động lực và sẽ trở nên chán nản. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc kích thích khả năng sáng tạo. Hãy tìm kiếm những thứ tạo cảm hứng và giúp bạn tập trung được sự chú ý và năng lượng trí óc và những việc mà mình đang làm.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn kích hoạt lại sự sáng tạo của mình.

Quảng cáo

Đi bộ

Một nghiên cứu năm 2014 cho biết chúng ta sẽ sáng tạo hơn khi đi bộ so với khi ngồi im một chỗ. Những nghiên cứu khác trước đó cũng cho biết các hoạt động thể chất đều đặn cũng giúp tăng cường và bảo vệ khả năng nhận thức, và việc đi bộ sẽ giúp kích thích tạm thời một số chức năng suy nghĩ của não. Vì vậy nếu bạn đang bị “bí” ý tưởng về một vấn đề gì đó, hãy thử đi dạo một vòng để xem có thể tìm được nguồn cảm hứng đột xuất từ đâu đó không nhé.

Tự thưởng cho bản thân

Nghiên cứu cho thấy việc thưởng cho những việc mà về bản chất đã là phần thưởng thì không những không mang lại kết quả mà ngược lại còn làm giảm động lực. Một hiệu ứng tạm dịch là hiệu ứng “khích lệ quá mức” (overjustification effect). Bản thân một ý tưởng sáng tạo đã là một phần thưởng, một sự kích thích cho chúng ta rồi, nhưng nếu chúng ta lại tự thưởng cho bản thân thì có thể sẽ khiến não của bạn mất đi động lực sáng tạo. Ngược lại, nếu bạn được tưởng thưởng bởi việc tạo ra sản phẩm từ ý tưởng sáng tạo của mình thì sự sáng tạo của bạn sẽ được kích thích tốt hơn. Hãy lưu ý yếu tố tâm lý này để tự tạo động lực cho bản thân bằng cách tự thưởng cho chính mình nhưng nhớ là đừng lạm dụng quá.

Quảng cáo

Tạo giãn cách tâm lý

Chắc bạn cũng đã từng nghe qua lời khuyên rằng nên nghỉ ngơi thư giãn một thời gian ngắn khi bạn đang bị bế tắc trong suy nghĩ. Nghiên cứu cho thấy nếu bạn tạm thời tạo một khoảng cách về tâm lý giữa bản thân và vấn đề khó khăn cũng sẽ cho kết quả tương tự. Cụ thể của nghiên cứu này, khi người tham gia tưởng tượng vấn đề khó khăn đăng ở một nơi rất xa nào đó thì họ lại giải quyết vấn đề tốt hơn và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn là khi họ đặt vấn đề ở gần mình. Lần tới khi bạn bị bế tắc, hãy thử áp dụng mẹo này xem sao nhé.

Hãy tạo môi trường cảm hứng

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết môi trường là yếu tố quan trọng trong việc mang lại cảm hứng sáng tạo. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên lưu ý những sự kiện, đồ vật, hoàn cảnh nào tạo cho bạn cảm hứng nhiều nhất, sau đó tái tạo lại những điều kiện đó ở nơi mà bạn làm việc để tự kích thích chính mình.

Quảng cáo

Tạo ra những giới hạn

Khi giải quyết những vấn đề khó khăn, chúng ta thường dựa vào những thứ hiển nhiên được xây dựng dựa trên các ý tưởng hiện hữu để tìm ra giải pháp đơn giản nhất. Điều này thường mang lại kết quả tức thì và không kém phần hiệu quả, tuy nhiên nó sẽ dẫn đến những lối mòn suy nghĩ và những tư duy cố định. Việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ về những giải pháp sáng tạo. Một trong những cách để tránh điều này chính là tự tạo ra những thử thách, những giới hạn cho bản thân, hay nói cách khác là chúng ta tạo hoàn cảnh “cái khó ló cái khôn” để phát triển năng lực sản tạo của chính mình. Lần tới nếu bạn gặp khó khăn, hãy tự giới hạn những thứ mà bạn có thể sử dụng cho giải pháp của mình để kích thích bản thân phải suy nghĩ khác biệt hơn.

Mơ mộng

Trong cuộc sống công nghệ như hiện nay, chỉ một cái click chuột là bạn có thể đã lạc vào thế giới khác và lãng quên những công việc cần làm. Thay vì để cuộc sống của mình ngập chìm trong thế giới số với các ứng dụng, trò chơi, email, website,…hãy thử để bản thân mình trôi dạt trong thực tại buồn chán này một chút.

Một nghiên cứu cho thấy những người đang cảm thấy buồn chán sẽ có xu hướng tư duy sáng tạo hơn những người ở những trạng thái khác như phấn chấn, thư giãn hoặc đau khổ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy sự buồn chán cũng cho phép người ta có thời gian mơ mộng với trí tưởng tượng của mình, kết quả dẫn đến kích thích sự sáng tạo của bản thân.

Quảng cáo

Tự nhìn lại vấn đề

Một đặc điểm khác biệt của những người sáng tạo đó là khi họ gặp bế tắc, thay vì cắn răng cắn lợi đâm đầu vào ngõ cụt với hy vọng sẽ phá vỡ được trở ngại của mình thì họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để lùi lại một bước và nhìn nhận lại vấn đề mà mình đang gặp phải. Bắt đầu suy nghĩ lại từ đầu. Liệu có cách nào làm tốt hơn không ? Có thể nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khác hay không ? Tạo cơ hội cho chính mình bắt đầu lại từ đầu với một cái nhìn mới mẻ cũng là một cách để kích thích sự sáng tạo.

Hãy cảm xúc

Trước đây có quan điểm cho rằng cảm xúc tích cực sẽ kích thích sự sáng tạo, tuy nhiên thực tế, những nghiên cứu gần đây cho thấy cảm xúc tích cực hay tiêu cực đều mang lại kết quả tương tự đối với cảm hứng sáng tạo.

Điều này không có nghĩa là bạn tự dấn thân vào những hoàn cảnh bi quan để mang lại cảm xúc và tìm cảm hứng cho chính mình. Tuy nhiên, nếu bạn có vô tình rơi vào một hoàn cảnh xúc động nào đó, hãy tận dụng để truyền năng lượng cảm xúc vào một công việc nào đó thay vì chỉ ngồi một chỗ mà sụt sùi.

Quảng cáo

Màu xanh dương sáng tạo

Tâm lý màu sắc cho rằng những màu sắc khác nhau sẽ mang lại những cảm xúc, thái độ và hành vi khác nhau. Theo một nghiên cứu cho thấy, màu xanh dương có xu hướng khiến con người ta sáng tạo hơn. Tại sao vậy? các nhà nghiên cứu cho rằng màu xanh dương là màu gắn kết nhiều nhất với tự nhiên, sụ yên bình, và cân bằng. Do đó, nó khiến con người có cảm giác an toàn hơn để khám phá và sáng tạo.

Thiền

Đã từ lâu, thiền được xem như một kỹ thuật thư giãn, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy thiền còn mang lại những ích lợi sức khỏe vượt xa tác dụng thư giãn đơn thuần. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu một phương pháp thiền mà ở đó, người thiền sinh để cho tư duy của mình mở hoàn toàn, không tập trung vào một suy nghĩ, một cảm xúc hay một đề tại cụ thể nào. Kết quả cho thấy phương pháp này cũng giúp chúng ta tư duy khác biệt và có được nhiều ý tưởng mới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s