10 đặc điểm của người sáng tạo

Sự sáng tạo cho phép chúng ra mở rộng tư duy, làm những điều mới mẻ và thú vị, giúp chúng ta tiến gần hơn với giới hạn tiềm năng của bản thân. Tuy nhiên điều gì làm cho một người sáng tạo ? Liệu đó là bẩm sinh hay do luyện tập ?

Theo chuyên gia tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi thì người sáng tạo thường sở hữu một số đặc điểm tính cách mà ông gọi là tính cách sáng tạo. Những tính cách này có thể là bẩm sinh, những cũng có thể có được thông qua những hoạt động thường ngày để giúp đạt đến giới hạn tiềm năng về sáng tạo.

Bên dưới đây là 10 tính cách sáng tạo mà ông Csikszentmihalyi nhìn thấy ở những người sáng tạo:

Quảng cáo

1. Giàu năng lượng nhưng tập trung

Những người sáng tạo thường luôn tràn đầy năng lượng, cả về thể chất lẫn tình thần. Họ có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để làm một việc mà họ cảm thấy hứng thú, nhưng trong suốt thời gian đó họ luôn tập trung cao độ chứ không hề lơ là, chểnh mảng. Họ luôn tò mò, giàu tưởng tượng. Biết dành nhiều thời gian trong ngày để nghỉ ngơi, lặng lẽ suy nghĩ và suy tư về những điều mà họ cảm thấy hứng thú.

2. Thông minh nhưng cũng ngây thơ

Những người sáng tạo thì thường thông minh, tuy nhiên một nghiên cứu cho biết rằng việc sở hữu IQ rất cao cũng không hoàn toàn đồng nghĩa với sự sáng tạo cao – tính cách cá nhân cũng là một yếu tố quan trọng. Một nghiên cứu của Lewis Terman về những đứa trẻ thần đồng cho thấy những đứa trẻ có IQ cao thì sẽ thể hiện rất tốt trong cuộc sống, nhưng với những đứa trẻ có IQ cực cao thì lại không thực sự sở hữu những tài năng sáng tạo. Rất ít trong số những đứa trẻ trong nghiên cứu này thể hiện được những thành tựu về nghệ thuật trong cuộc sống. Cụ thể hơn, IQ cao sẽ kèm theo khả năng sáng tạo tốt hơn, nhưng khi IQ vượt mức 120 thì không hẳn là khả năng sáng tạo sẽ cao hơn.

Csikszentmihalyi cho rằng khả năng sáng tạo liên quan đến sự khôn ngoan và tính trẻ con. Những người sáng tạo thường thông minh những họ vẫn giữ được tâm trí tò mò và khả năng nhìn nhận sự việc một cách vô tư, không áp đặt.

Quảng cáo

3. Ham chơi nhưng kỉ luật

Csikszentmihalyi cho rằng sự ham chơi là một trong những điểm đặc trưng của người sáng tạo, tuy nhiên đặc điểm tính cách này lại được đối trọng bởi một đặc điểm khác rất nghịch lý – lỳ lợm.

Khi làm việc chung, những người sáng tạo thường thể hiện sự quyết tâm và bướng bỉnh rất rõ nét. Họ làm việc hàng giờ liền, thậm chí thức đêm cho đến khi cảm thấy hài lòng với công việc của mình.

Hãy tưởng tượng bạn gặp một người nghệ sĩ. Ở bên ngoài, anh ấy rất thú vị, lãng mạn, hào nhoáng. Và thông thường, công việc của người nghệ sĩ thì thường rất thú vị. Nhưng để trở thành một người nghệ sĩ thành công thì sẽ có rất nhiều cần làm mà người ngoài không thể nhìn thấy hết. Với người sáng tạo cũng vậy, sự sáng tạo đòi hỏi cả niềm vui phía trước và nỗ lực phía sau.

4. Mơ mộng thực tế

Những người sáng tạo thích mơ mộng và tưởng tượng về những tình huống của thế giới cũng như thắc mắc về chúng. Họ có thể chìm đắm hoàn toàn trong thế giới ảo mộng của chính mình, nhưng không có nghĩa là đầu óc của họ lúc nào cũng ở trên mây. Những công việc sáng tạo, từ khoa học, nghệ thuật đến âm nhạc đều có thể mang lại những giải pháp tưởng tượng cho các vấn đề thực tế. Bạn thử nghĩ mà xem, khi chưa có máy bay, liệu có đầu óc bình thường nào lại nghĩ con người có thể bay trên trời như chim ? chỉ có thể là một kẻ mơ mộng nào đó thôi.

Quảng cáo

5. Hướng nội và hướng ngoại

Chúng ta thường cho rằng tính cách mỗi người được phân thành hai loại khá rạch ròi là Hướng Nội và Hướng Ngoại. Tuy nhiên thực tế, tính cách chúng ta là sự pha trộn của hai đặc tính trên, chỉ là cái nào nhiều và cái nào ít mà thôi.

Theo quan điểm của Csikszentmihalyi, những người sáng tạo đồng thời có cả hai đặc tính trên. Họ có thể vừa rất năng động giao tiếp, nhưng đôi khi cũng rất im lặng. Suy nghĩ một tí thì cũng không phải quá vô lý. Họ sẽ cần hướng ngoại để tìm kiếm ý tưởng và cảm hứng, nhưng sau đó, họ lại cần im tĩnh hướng nội để đưa những ý tưởng kia vào thế giới tưởng tượng của chính mình, để có thể nghịch phá, thử nghiệm và tận hưởng nó.

6. Tự tin nhưng khiêm tốn

Những người sáng tạo thường luôn tự hào về những thành tựu của bản thân, tuy nhiên họ cũng luôn ý thức được vị trí của mình. Họ luôn tôn trọng những người trong lĩnh vực công việc của mình, luôn tôn trọng những giá trị kế thừa mà họ sử dụng cho sản phẩm của mình. Họ xem thành phẩm của mình cũng đáng quan tâm như sản phẩm của những người khác, tuy nhiên họ không tập trung vào những điều đó. Cái mà họ quan tâm là những gì họ sẽ làm kế tiếp, ý tưởng sắp tới sẽ là gì, chứ không phải chỉ chăm chăm vào những gì đã đạt được trong quá khứ.

Quảng cáo

7. Không quá rạch rọi về vai trò giới tính

Những người sáng tạo thường không quá rạch ròi về vai trò giới tính, hoặc ít nhất thì tiêu chuẩn của họ ít khắt khe hơn xã hội. Những người nữ sáng tạo có thể sẽ mạnh mẽ và có tính cách kiểm soát cao hơn phụ nữ thông thường. Những người nam sáng tạo lại xu hướng nhạy cảm hơn những người đàn ông bình thường. Đây cũng có thể là lý do mà tại sao những người đan ông trong lĩnh vực nghệ thuật mà chúng ta thấy ngoài đời cũng như trên màn ảnh thường có vẻ hơi “yếu”. Đó là bởi những người sáng tạo không chỉ có những thế mạnh thuộc giới tính của mình mà họ cũng kiêm nhiệm được cả những điểm mạnh của giới tính còn lại.

8. Bảo thủ nhưng rất nổi loạn

Những người sáng tạo có bản chất suy nghĩ “phá vỡ lối mòn”. Chúng ta thường sẽ nhìn họ như là những kẻ ngoại đạo, hoặc đôi khi đến mức nổi loạn. Tuy nhiên, Csikszentmihalyi tin rằng sẽ không thể nào có thể sáng tạo nếu như bạn không có một tiêu chuẩn cá nhân, một văn hóa cá thể của chính bạn.

Sự sáng tạo, theo Csikszentmihaly, yêu cầu phải vừa hài hòa truyền thống vừa công kích phê phán. Người sáng tạo phải vừa biết trân trọng quá khứ, nhưng vẫn phải tìm kiếm những ý tưởng mới, những cách làm mới. Vì vậy nên người sáng tạo có thể vừa bảo thủ ở một mức độ nào đó, những đồng thời họ cũng phải dám nổi loạn và chấp nhận rủi ro.

Quảng cáo

9. Đam mê nhưng rất khách quan với bản thân

Những người sáng tạo không chỉ tận hưởng công việc của mình – họ rất đam mê những gì mà họ làm. Tuy nhiên đam mê không đồng nghĩa với việc mọi thứ sẽ kết thúc tốt đẹp. Hãy tưởng tượng một nhà văn rất đam mê những gì mà anh ấy viết ra, đến mức anh ấy không dám sửa một câu nào trong tác phẩm của mình hết cả. Hãy tưởng tượng một nhạc sĩ chả bao giờ để tâm nghe lại tác phẩm của mình hay lắng nghe những đoạn cần phải cải thiện.

Người sáng tạo yêu công việc của mình, nhưng họ rất khách quan và sẵn sàng phê bình (thậm chí phê phán) nếu cần thiết. Họ có thể tự tách biệt bản thân khỏi chính sản phẩm của mình để xem xét, đánh giá và hoàn thiện bản thân.

10. Nhạy cảm và cởi mở trải nghiệm, nhưng rất hạnh phúc và vui vẻ

Csikszentmihalyi cho rằng người sáng tạo thường cởi mở và nhạy cảm, một điểm tính cách có thể đem đến phần thưởng và những nỗi đau. Nghệ thuật của việc tạo ra thứ gì đó, hoặc mang lại một ý tưởng mới và chập nhận rủi ro, thường cũng là nơi khơi mào cho những lời chỉ trích hoặc thậm chí là bị khinh miệt. Có thể sẽ rất đau thương, đến múc hủy hoại, để có thể hy sinh hàng năm trời cho một thứ gì đó để rồi bị chối bỏ, bị làm ngơ hoặc bị cười nhạo.

Tuy nhiên, cởi mở với những trải nghiệm sáng tạo cũng mang lai nhiều niềm vui. Nó có thể là một sự hạnh phúc tột cùng khiến cho nhiều người theo đuổi sự nghiệp sáng tạo sẵn sàng chấp nhận đánh đổi bằng bất cứ nổi đau nào

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s