Một số thuật ngữ giao dịch tài chính

Nếu bạn mới tìm hiểu về đầu tư thì có thể bạn sẽ bỡ ngỡ với rất nhiều thuật ngữ về tài chính khiến bạn bối rối. Mục đích bài viết này là để bạn có thể cảm nhận rõ hơn sự khác biệt giữa các hình thức giao dịch và chiến lược đầu tư nhằm mang lại lợi nhuận dài hạn.

Quảng cáo

Phòng hộ/Bảo hộ (Hedge)

Khi một nhà đầu tư thực hiện một giao dịch nhưng họ cảm thấy kết quả giao dịch của mình có rủi ro bị ảnh hường bởi biến động thị trường thì họ sẽ thực hiện một hành động Bảo hộ (hedge) để đảm bả kết quả giao dịch của mình không bị thay đổi. Điểm đặc trưng của giao dịch nay: nó chỉ là một giao dịch phụ hỗ trợ cho thương vụ đầu tư chính của một nhà đầu tư giảm rủi ro của thương vụ chính. Bản thân đồng tác này không giúp tăng thêm lợi nhuận.

Ví dụ về Hedge: Bạn kí một hợp đồng bán cơm sườn cho một công ty với thời hạn hợp đồng 6 tháng. Giá dĩa cơm của bạn là cố định trong suốt thời gian này. Tất nhiên bán cơm sườn thì bạn sẽ phải mua sườn từ thị trường. Tuy nhiên vì lý do gì đó (ví dụ: dịch tả lơn), bạn e ngại rằng giá sườn heo sẽ bị tăng và ảnh hưởng đến lợi nhuận bán cơm của bạn vì giá bán cơm của bạn là cố định. Để đề phòng trường hợp này xảy ra, bạn liên hệ một đơn vị bán thịt heo để kí thỏa thuận mua sườn với giá cố định không đổi. Như vậy nếu giá thịt heo có tăng thì lợi nhuận của bạn không bị ảnh hưởng. Động tác này chính là bạn phòng hộ cho hợp đồng bán cơm sườn của mình (hedge) và hợp đồng mua sườn heo trong 6 tháng của bạn được gọi là Hợp đồng tương lai.

Như đề cập ở trên, động tác này không giúp bạn tăng thêm lợi nhuận so với kế hoạch ban đầu mà chỉ đảm bảo lợi nhuận của bạn không bị suy giảm bởi tác động của thị trường. Mặc dù cùng một mục đích nhưng Phòng hộ sẽ khác với Đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Quảng cáo

Đa dạng hóa danh mục đầu tư (Diversification)

Cùng với mục đích giảm thiểu rủi ro như Phòng hộ (Hedge), đa dạng hóa danh mục đầu tư là một chiến lược khác trong lĩnh vực đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận ổn định dài hạn. Đây cũng được xem là một chiến lược quản lý rủi ro bằng cách đầu tư vào nhiều sản phẩm khác nhau trong danh mục đầu tư của mình.

Thường khi đầu tư theo hình thức này, trong trường hợp thị trường biến động, thì sẽ có tài sản tăng, có tài sản giảm. Việc này giúp tài sản của bạn luôn ổn định và vô hiệu hóa những rủi ro tiêu cực do thị trường mang lại.

Các nhà khoa học cũng như toán học đã cho thấy rằng việc duy trì một danh mục đầu tư đa dạng với khoảng 25-30 hạng mục đầu tư sẽ tối ưu nhất về mặt chi phí để giảm thiểu rủi ro. Các danh mục có thể được phân chia theo thị trường, theo địa lý. Việc đa dạng hóa sản phẩm có thể giúp giảm rủi ro những cũng có thể sẽ khiến giảm lợi nhuận vì rủi ro được quân bình và lợi nhuận cũng vậy.

Quảng cáo

Đầu cơ (speculation)

Nhà đầu cơ là một người quan sát thị trường và dựa vào những đánh giá của mình về thị trường để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên những sự thay đổi về giá cả. Ví dụ: nếu nhà đầu cơ nhận thấy giá của một cổ phiếu có thể tăng trong tương lai thì họ sẽ mua vào cổ phiếu này và chờ giá tăng để thu lợi. Hành động đầu có có thể rất rủi ro vì nó phụ thuộc vào kiến thức, thông tin và kinh nghiệm của nhà đầu cơ. Đôi khi, một nhà đầu cơ giàu kinh nghiệm cũng vẫn có thể bị lỗ vì không ai có thể chắc chắn 100% về tương lai.

Một số quan điểm cho rằng Đầu cơ cũng giống như Cờ bạc nhưng bản chất thì khác một chút ở đánh giá rủi ro. Đầu cơ là một hình thức tìm kiếm lợi nhuận với rủi ro có tính toán. Nhà đầu cơ hiểu rõ nếu mình chấp nhận rủi ro càng cao thì cơ hội thu về lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, họ cũng biết rõ rằng họ có rủi ro sẽ bị lỗ nhiều hơn lợi nhuận mà họ có thể thu về.

Quảng cáo

Cờ bạc (gambling)

Đây không phải là một hình thức đầu tư hay giao dịch, tuy nhiên vẫn được đưa vào đây để mọi người cảm nhận sự khác biệt.

Tương tự như đầu cơ, cờ bạc là một hình thức chấp nhận rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, ở hình thức này, con bạc không hề tính toán hoặc họ chấp nhận những rủi ro của mình và những rủi ro này thường cao hơn lợi nhuận mà họ có thể nhận được.

Ví dụ: khi bạn đánh đề, có 100 số (từ 00 đến 99), nếu bạn chọn 1 số bất kì thì tỉ lệ để bạn đoán đúng cho mỗi lần xổ số là 1%. Tuy nhiên, phần thưởng khi bạn đoán đúng là 70/1. Tức nếu bạn đặt cược 1000VND thì sẽ nhận về 70000VND.

Với một người có trình độ, họ chỉ tham gia hình thức này với tâm lý chấp nhận từ bỏ khoản đầu tư của mình để tìm kiếm một ít cảm giác kích thích. Về dài hạn, hình thức này không thể mang lại lợi nhuận.

Nếu bạn còn thắc mắc thêm về những khái niệm nào, hãy để lại comment để Nhungdieutoibiet bổ sung nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s