Những câu hỏi mà bạn không bao giờ nghe ở người lãnh đạo thực thụ

Tự tin và chắc chắn là hai tính chất hấp dẫn nhất ở người lãnh đạo.

Người ta thường có xu hướng đi theo những người dám nói rằng “chúng ta hãy đi đến đó”. Thậm chí có thể ở “đó” là vách núi những ít nhất họ vẫn luôn sẵn sàng và háo hức trên suốt con đường.

Người dám khẳng định là những người lãnh đạo bẩm sinh – người luôn thừa thải sự tự tin và chắn chắn. Và có một câu hỏi mà những người lãnh đạo gần như không bao giờ hỏi:”Liệu tôi làm thế này có đúng không?” Đối với họ, khi họ đã quyết định thì điều đó phải đúng.

Đây cũng là lý do mà Steve Job, cố CEO của Apple, một nhà lãnh đạo tài năng với khả năng hút hồn thính giả của mình không hê hỏi rằng “liệu Ipod/Ipad có đáp ứng được kì vọng của chúng ta hay không?” mà ông khẳng định rằng sản phẩm này “tuyệt vời đến điên rồ”, và bạn cũng sẽ rất điên rồ nếu không sở hữu một cái.

Ngược lại, những người bình thường sẽ luôn đặt những câu hỏi:

  • Làm thế này có đúng không?
  • Mình có đang ở đúng chỗ không?
  • Mình trông có buồn cười lắm không?
  • Mọi người đang nghĩ gì về mình?
Quảng cáo

Hãy lắng nghe và tin tưởng bản năng của mình

Nếu bạn mong muốn trở thành một người lãnh đạo nhưng lại không có tố chất tự tin như nhiều nhà lãnh đạo lỗi lạc thì bạn hãy yên tâm rằng bạn hoàn toàn có thể phát triển tố chất đó.

Hãy bắt đầu bằng việc cố gắng lắng nghe theo trực giác và bản năng của mình. Từ từ, bạn sẽ không còn sự nghi ngờ đối với bản năng của mình nữa. Và điều này cũng không phức tạp như bạn tưởng vì có rất nhiều cách để trải nghiệm cảm giác này.

Một hướng dẫn viên thể hình sẽ luôn nhắc học viên hãy “lắng nghe cơ thể bạn”.

Một giáo viên khiêu vũ sẽ luôn nhắc học viên hãy “để cảm xúc kiểm soát cơ thể bạn”

Bất cứ người cha mẹ nào cũng mong muốn con mình trở thành người lãnh đạo. Những người giáo viên cũng vậy. Nhưng điều tréo nghoe là người lớn lại luốn muốn bọn trẻ phải ngoan ngoãn và vâng lời.

Quảng cáo

Phát triển cảm giác về “kim chỉ nam”

Một số người có định hướng cá nhân rất manh. Một số khác lại sơ hữu khả năng cảm nhận tốt.

Những người có tố chất lãnh đạo thường mạnh về định hướng cá nhân giúp họ xác định được “Kim chỉ nam” của bản thân, và thường họ cũng lôi cuốn nhiều người đồng hành trên con đường của mình. Những người này thường luôn có kế hoạch trước cho cuộc đời mình và họ rất khó bị xao nhãng.

Nhiều người khác lại có khả năng cảm nhận tốt cho phép họ bắt được những tín hiệu cảm xúc từ những người ở quanh mình. Hệ thống thu nhận tín hiệu này của họ có thể sẽ nhạy cảm đến mức họ không thể tránh khỏi việc bị lôi cuốn vào con đường của người khác nếu như họ tiếp nhận được đúng tín hiệu cảm xúc.

Một nhà lãnh đạo lý tưởng có thể sẽ có cả một chiếc kim chỉ nam lẫn hệ thống thu nhận tín hiệu. Tuy nhiên nếu chỉ được chọn một trong hai thì một nhà lãnh đạo bắt buộc phải chọn chiếc kim chỉ nam. Bạn sẽ không thể trở thành một nhà lãnh đạo nếu không có khả năng định hướng. Họ phải học cách lắng nghe và tin tưởng vào bản năng của mình. Họ phải có lộ trình rõ ràng và không bị lung lay bởi một vài lời chỉ trích từ đối tác, đồng nghiệp hoặc khách hàng.

Quảng cáo

Sự tự tin và quyết đoán sẽ tạo ra sức hút khiến cho người khác sẵn sàng đi theo họ. Đây là một đặc tính mang tính bản năng đã được xác nhận ở nhiều loài đồng vật như sói, khỉ và con người.

Điều này cũng dẫn đến một hiện tượng được gọi là “trường biến dạng thực tế”, một khái niệm thường được đề cập khi nhắc đến những người có tổ chất lãnh đạo bẩm sinh. Khi họ bước chân vào một căn phòng, dường như có một trường lực kéo sự tập trung của mọi người về phía họ.

Điều đáng mừng là những tố chất lãnh đạo này có đạt được thông qua sự luyện tập. Tự tin sẽ làm gia tăng tự tin.

Thực tế, đôi khi những người lãnh đạo bẩm sinh cũng sẽ đạt được lợi ích khi thỉnh thoảng cũng tự đặt câu hỏi “liệu mình có đang làm đúng hay không?” và chấp nhận lời khuyên từ những người khác. Tuy nhiên nếu bạn mới chỉ đang trên con đường luyện tập, hãy khởi đầu bằng cách giảm những câu hỏi này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s