9 sai lầm về tài chính cá nhân phổ biến nhất

Đây là 9 sai lầm thường khiến chúng ta phải rơi vào cảnh khó khăn tài chính. Nếu như bạn đã lỡ vấp phải thì việc lèo lái để sữa chữa những lỗi lầm này là chìa khóa sống còn cho tài khoản tiết kiệm của bạn.

Quảng cáo

1. Tiêu dùng quá trớn

“Miệng ăn núi lở”. Việc bạn uống một ly cà phê, nhâm nhi một ly trà sữa, tận hưởng những bộ phim bom tấn hoặc phì phà thuốc lá mỗi ngày nghe như là việc rất bình thường mà bạn có thể nhìn thấy ở rất nhiều người xung quanh, tuy nhiên nếu bạn thống kê lại thì sẽ thấy thiệt hại từ những thói quen vặt vãnh này không hề nhỏ chút nào.

Ví dụ: nếu 1 tuần bạn hút 3 gói thuốc 3 số với giá khoảng 26000VND/gói, mỗi ngày uống 1 ly cà phê giá vỉa hè12000VND/ly thì mỗi năm bạn đã thiệt hại một khoảng chi phí không cần thiết với giá trị:

  • Thuốc lá: 26k x 3 (gói) x 4 (tuần) x 12 (tháng) = 3,744,000 VND
  • Cà phê: 12k x 365 (ngày) = 4,380,000 VND.
  • Tổng cộng: 8,124,000 VND

Giả sử bạn gửi tiết kiệm ngân hàng để kiếm lãi suất với tỉ lệ 7%/năm thì bạn phải gửi tiết kiệm 116 triệu để có được số tiền lãi tương đương với 8,124,000 VND.

Cũng với số tiền này, trong một năm, bạn có thể tham gia một vài khóa học để trau dồi bản thân, thanh toán một số khoản nợ trả góp (nếu có) hoặc bỏ vào tài khoản tiết kiệm/đầu tư để dự phòng cho tương lai. Nếu bạn đang trong giai đoạn khó khăn về tài chính thì mỗi đồng bạn tiết kiệm được còn đáng quí hơn nữa. Vì vậy hãy lưu ý về vấn đề chi tiêu.

Quảng cáo

2. Những khoảng chi định kì

Hãy luôn tự hỏi bản thân liệu mình có cần những dịch vụ/sản phẩm mà bạn đang phải trả phí hàng tháng hoặc hàng năm hay không ? Ví dụ như: phí truyền hình cáp, phí thành viên phòng gym,…Đây là những danh mục chi tiêu mà bạn phải thanh toán liên tục nhưng không chắc là có thể mang lại cho bạn một giá trị đầu tư đáng kể. Nếu như bạn đang rơi vào hoàn cảnh eo hẹp về tài chính hoặc chỉ đơn giản là muốn tiết kiệm, hãy theo đuổi một lối sống đơn giản hơn để tránh những hoàn cảnh éo le về tiền bạc.

3. Xài trước, trả sau

Với sự chăm sóc tận tình của các dịch vụ tài chính như hiện nay, bạn gần như có thể mua sắm bất cứ sản phẩm tiêu dùng nào mà không cần có đồng nào trong túi. Chỉ cần một cuộc gọi, bạn có thể có ngày một chiếc thẻ tín dụng với hạn mức vài chục triệu đồng và việc sử dụng thẻ tín dụng cũng đã trở thành một tiêu chuẩn trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, cho dù người khác có sẵn sàng chi tiêu bao nhiêu đi nữa bằng tiền vay, cho dù tiêu chuẩn này có phổ biến đến như thế nào đi nữa, bạn đừng bao giờ tham gia vào hàng ngũ xài trước, trả sau. Lãi xuất là một thứ ghe gớm bào mòn các giá trj thặng dư. Một món hàng mua nợ sẽ đắt hơn một món hàng thanh toán ngay khá nhiều, đặc biệt là nếu thời gian trả nợ của bạn kéo dài. Việc phụ thuộc quá nhiều vài thẻ tín dụng sẽ dễ dàng khiến bạn chi tiêu nhiều hơn những gì mà bạn có thể kiếm được.

Quảng cáo

4. Mua xe hơi

Hàng triệu chiếc xe hơi mới được bán ra mỗi năm trong khi chỉ có một số khách người mua là có đủ tiền để thanh toán cho chiếc xe hơi mới của mình. Và việc phải vay tiền để mua xe tức là bạn sẽ phải trả lãi suất cho một món tài sản lạm phát, hay nói cách khác là mặc dù chiếc xe càng ngày càng mất giá trị thì bạn lại chấp nhận mua với một mức giá cao hơn vì phải trả lãi vay. Tệ hơn nữa là một số người có thói quen đổi xe sau một vài năm sử dụng. Điều này khiến họ lại càng mất tiền nhiều hơn cho mỗi lần đổi xe.

Một số người không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải vay tiền mua xe vì lý do mưu sinh. Ngoại trừ số này ra, thì còn lại bao nhiều người thực sự cần đến một chiếc xe hơi cá nhân đến mức phải vay để mua xe trong điều kiện giao thông như ở Việt Nam ?

Nếu bạn phải vay tiền để mua xe, hãy cân nhắc một chiếc xe tiết kiệm xăng, bền, không tốn nhiều chi phí bảo trì. Xe hơi là một thứ đắt đỏ, và hãy cân nhắc để đảm bảo bạn không tiêu xài vượt quá những gì bạn có thể chi trả. Nguyên tắc này cũng áp dụng cho các hàng xa xỉ phẩm như là điện thoại và các thiết bị điện tử xa xỉ.

Quảng cáo

5. Đầu tư quá nhiều cho một căn nhà

Về vấn đề mua nhà, bự chưa chắc đã là tốt. Trừ khi bạn đang sống chung với đại gia đình của mình, hay cân nhắc chọn một căn nhà vừa phải để giảm chi phí và công sức lau dọn, sửa chữa, đồ dùng. Một căn nhà quá to với quá ít thành viên cũng khiến căn nhà trở nên lạnh lẽo, các thành viên sẽ có cảm giác xa cách. Chưa kể đến vấn đề về an ninh. Bạn sẽ không muốn vay tiền để rồi đổi lại quá nhiều giá trị tiêu cực cho bản thân và gia đình như vậy đâu.

Nếu bạn đã tiết kiệm được một ít và có ý định vay thêm để mua nhà, hãy cân nhắc việc ở nhà thuê và đem số tiền tiết kiệm đi đầu tư. Hãy làm bài tập để tính toán xem phương án nào là phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Quảng cáo

6. Không có tài khoản tiết kiệm

Một thống kê tại Mỹ cho biết chỉ có 3.1% gia đình có tài khoản tiết kiệm. Nhiều gia đình sống ngày nào hay ngày đó và chỉ một sự cố đột xuất nào đó cũng có thể trở thành thảm họa tài chính nếu chúng ta không có sự chuẩn bị. Đây không phải là một lối sống tốt, đặc biệt là trong tình huống mà suy thoái kinh tế có thể ập đến bất cứ lúc nào. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn cho cuộc đời của mình.

Các chuyên gia tài chính cho rằng bạn nên dự phòng tối thiếu 3 tháng chi phí trong tài khoản để có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Mất việc làm hoặc thay đổi của nền kinh tế có thể vắt kiệt tài khoản tiết kiệm của bạn và đưa bạn vào vòng xoáy nợ nần. Một khoản dự phòng 3 tháng có thể sẽ là yếu tố sống còn để quyết định cả cuộc đời của bạn.

Quảng cáo

7. Không đầu tư

Nếu bạn không biết cách để khiến tiền của ban làm việc cho bạn thông qua đầu tư hoặc các phương án thu nhập bị động khác thì bạn sẽ không được phép ngừng làm việc – mãi mãi. Hãy dành riêng một khoản tiền ưu tiên cho tài khoản tiết kiệm sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có được một tuổi hưu an nhàn. Hãy hiểu rõ về thời gian mà khoản đầu tư tiết kiệm của bạn có thể phát triển và những rủi ro mà bạn có thể gánh chịu. Nếu được, hãy tham khảo những người có kiến thức về tài chính để có được những lời khuyên phù hợp nhất với hoàn cảnh của bạn.

8. Trả nợ bằng tiền tiết kiệm

Sẽ là một quan điểm sai lầm nếu bạn ưu tiên thanh toán tiền nợ hơn là tiền tiết kiệm. Sai lầm quan trọng trong tư tưởng này chính là bạn sẽ mất đi lợi thế về lãi suất kép, một công cụ tài chính cực mạnh để phát triển tài sản mà một điều kiện tiên quyết chính là thời gian. Bạn phải đầu tư tích lũy và duy trì càng sớm càng tốt để lãi suất kép có thể phát huy khả năng của nó. Một rủi ro nữa đó là sau khi bạn dùng tiền tiết kiệm để trả nợ, sẽ có nhiều khả năng là với tâm lý hết nợ, bạn sẽ tiếp tục tiêu xài để tạo ra một khoản nợ mới. Vì vậy tốt nhất là hãy duy trì tỉ lệ ưu tiên cân bằng giữa trả nợ và tiết kiệm. Sau khi trả hết nợ xong, bạn hãy giữ thói quen tiết kiệm như là bạn vẫn còn nợ, và dùng số tiền đó bổ sung vào tài khoản tiết kiệm của mình.

Quảng cáo

9. Không có kế hoạch

Tương lại tài chính của bạn phụ thuộc vào những gì đang diễn ra ngay trong hiện tại. Nhiều người dành hàng giờ để xem Tivi hoặc lướt mạng xã hội nhưng lại không hề có ý tưởng sẽ dành ra hai giờ mỗi tuần cho kế hoạch tài chính của cá nhân. Bạn cần phải biết là bạn đang ở đâu. Hãy sắp xếp thời gian để lên kế hoạch chi tiêu cũng như tiết kiệm cho tương lai của chính bạn.

Lời kết

Để tránh phạm phải những sai lầm nguy hiểm trong việc tiêu xài quá đà, hãy xem xét lại những khoản chi nhỏ nhưng lặp lại nhiều, sau đó đến những khoản chi lớn. Hãy suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi tạo thêm một khoản vay nào đó và hãy ghi nhơ rằng bạn có khả năng thanh toán không đồng nghĩa rằng bạn có khả năng chi trả. Cuối cùng, hãy ưu tiên một khoản tiết kiệm hàng tháng và dành thời gian để xây dựng kế hoạch tài chính cho bản thân. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s