Sức mạnh của việc đặt câu hỏi ở vai trò lãnh đạo

Rất dễ dàng khi ai cũng nghĩ rằng vị trí quản lý phải là người đưa ra mọi quyết định, đề ra mọi hướng đi và đảm bảo rằng mọi thứ được nhân viên của mình hoàn thành tốt như mong đợi. Tuy nhiên thực tế không phải hoàn toàn đúng như vậy. Một người lãnh đạo giỏi biết rõ rằng để có thể quản lý hiệu quả và thành công, họ phải biết làm một việt thật, thật tốt. Đó là đặt câu hỏi đúng. Và không chỉ có vậy, sau khi đặt một câu hỏi đúng và khiến nhân viên phải động não, họ cũng biết cách im lặng và lắng nghe. Điều này nghe thì dễ những làm thì không dễ chút nào.

Quảng cáo

Đây là bước đầu tiên để những điều kì diệu xảy ra. Khi tạo điều kiện cho người khác suy nghĩ thông qua những quyết định và trả lời những câu hỏi, bạn không chỉ giúp họ phát triển mà còn giúp chính bạn thành công rực rỡ hơn ở vị trí quản lý vì nhân viện của bạn sẽ không còn phải dựa dẫm vào bạn nữa. Họ sẽ hoạt động độc lập hơn và bạn ít cần phải giám sát hơn. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực để bạn làm quen dần với cảm giác để cho mọi thứ tự vận hành mà không có bàn tay mình can thiệp vào.

Hãy thử tưởng tượng bạn quản lý một đội bán hàng. Mỗi khi người nhân viên này xây dựng một bảng giá cho khách hàng, họ phải đến hỏi ý kiến của bạn về mức giá cao hay thấp, đúng hay sai…, rồi nếu một ngày nào đó bạn không có mặt ở đó thì người nhân viên đó sẽ hỏi ai ? Bạn có nhận ra chính bạn đang khiến cho quy trình bị chậm hơn ? Liệu một người nhân viên cứ phụ thuộc vào sếp có thể phát triển được sự nghiệp hay không ? Và thậm chí sâu xa hơn nữa, có khi nào họ có một tiềm năng, một khía cạnh nào đó đặc biệt giúp họ có thể làm điều gì đó còn đột phá hơn, sáng tạo hơn những tư duy và kinh nghiệm của chính bạn thì sao ? Nếu bạn tuyển được một nhân viên tài năng và thông minh thì chuyện đó hoàn toàn có thể xảy ra. Cái mà họ cần chỉ là một chút ít tự tin để tự ra quyết định và đó chính là một nét văn hóa cần thiết để bồi dưỡng và phát triển con người trong bộ phận hoặc công ty của bạn.

Quảng cáo

Về việc đặt câu hỏi, có một số chiến thuật mà bạn có thể tham khảo:

  1. Mỗi lần chỉ hỏi một câu
  2. Đừng giải thích quá nhiều cho câu hỏi của bạn. Hãy đi thẳng vào vấn đề chính.
  3. Lắng nghe chân thành và quan tâm đến câu trả lời của nhân viên (thậm chí khi bạn không đồng tình với ý tưởng đó)
  4. Hỏi một câu hỏi mà bạn đang thực sự cần tìm câu trả lời – đừng dùng câu hỏi để ngụy trang cho lời khuyên mà bạn muốn dành cho nhân viên
  5. Chỉ hỏi thêm những câu hỏi phụ trợ nếu cần thiết, như là “Tại sao anh/chị/em lại nghĩ như vậy?” hay là “nếu chúng ta làm vậy, thì điều gì sẽ xảy ra?”
  6. Hỏi những câu hỏi để giúp nhân viên chia sẽ những gì mà họ đã biết
  7. Hãy biết thời điểm yên lặng và cho nhân viên của bạn thời gian để suy nghĩ
  8. Hãy thành thật ghi nhận câu trả lời của họ và đừng cố tác động đến câu trả lời bằng những ý kiến của bạn.

Bạn có thể tự bổ sung thêm những kinh nghiệm của chính mình để đưa vào sổ tay của bản thân và áp dụng vào công việc hàng ngày. Hãy áp dụng cho nhân viên, cho đồng nghiệp hay thậm chí cho chính sếp của bạn. Nghệ thuật đặt câu hỏi cũng là một cách để phát triển bản thân. Đôi khi cuộn sống quá vội vã để chúng ta có thời gian bình tình và khám phá những điều cần chia sẽ của những người xung quang. Chúng ta thậm chí còn không thể tập trung lắng nghe mà chỉ chờ cho người khác nói xong để có cơ hội thể hiện những suy nghĩ của chính mình. Bạn càng giỏi trong việc đặt câu hỏi và lắng nghe trong mỗi khía cạnh của cuộc sống thì bạn sẽ càng thể hiện được khả năng lãnh đạo của bản thân cũng như khả năng đào tạo và phát triển nhân viên, giúp cho họ tỏa sáng đúng với tiềm năng của mình.

“Người lãnh đạo giỏi đặt những câu hỏi để khuyến khích người khác mơ mộng nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn”

John C. Maxwell

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s