Tại sao những bộ óc thiên tài như Elon Musk hay Steve Job lại sử dụng quy luật im lặng bất thường

Cho dù bạn thích hay ghét, thì Elon Musk và Steve Jobs vẫn được biết đến như là hai bộ óc thiên tài mà giới kinh doanh từng được chứng kiến.

Quảng cáo

Tuy nhiên, mặc dù sở hữu khả năng xử lý thông tin tuyệt vời, suy nghĩ khách quan, kỹ năng nắm bắt yếu tố cốt lõi – những đặc tính giúp cho Tesla và Apple đạt đến giá trị hàng tỉ đô la – cả hai người này đều sở hữu một thói quen mà không ai nghĩ tới:

Họ đều thích sự im lặng bất thường.

Nguyên tắc im lặng bất thường rất đơn giản: khi đối mặt với một câu hỏi mang tính thách đố, thay vì trả lời ngay lặp tức thì bạn hãy ngừng lại và suy nghĩ kỹ lưỡng về cách mà bạn muốn trả lời.

Tuy nhiên bạn đừng hiểu nhầm, đây chỉ là một khoảng lặng ngắn ngủi trong vòng 5, 10 hoặc 15 giây trước khi bạn đưa ra câu trả lời của mình. Điều này, nếu như mới áp dụng lần đầu, sẽ khiến bạn cảm thấy rất bất thường.

Quảng cáo

Một nhân viên của SpaceX đã chia sẻ rằng nếu bạn đặt một câu hỏi nghiêm túc với Elon, anh ấy sẽ cân nhắc về câu hỏi đó. Anh ấy sẽ nhìn vào khoảng không, dường như tập trung hoàn toàn tâm trí vào câu hỏi đó.

Bạn hoàn toàn có thể nhận ra điều này trong những cuộc phỏng vấn của Elon Musk. Thực tế, không phải quá bất thường khi Elon giành khoảng 10 đến 15 giây để suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời.

Người sáng lập của Apple cũng có thói quen tương tự. Vào năm 1997, Jobs quay trở lại Apple sau khi bị đuổi khỏi công ty khoảng gần 10 năm trước đó. Khi ông dẫn dắt một Hội thảo của các nhà phát triển toàn cầu tại công ty thì một vị khán giả đã bảo với Jobs rằng:”Ông không biết ông đang nói cái gì cả” và đã mỉa mai hỏi rằng nhà sáng lập này đã làm gì trong suốt 7 năm qua. Câu trả lời của Jobs là gì ? Ông nhấp một ngụm nước…và ngồi xuống…suy nghĩ. 10 giây trôi qua. Sau khi nói đùa một vài câu, ông lại ngừng lại thêm 8 giây nữa. Và những gì diễn ra sau đó là một sự thể hiện bậc thầy trước một lời công kích công khai giữa đám đông.

Qua những ví dụ này, bạn có thể thấy tầm quan trọng của sự im lặng bất thường. Đây là một công cụ rất tốt cho một suy nghĩ khách quan. Nó có thể giúp bạn có được những câu trả lời mang tính phấn tích sâu sắc hơn và chính chắn hơn, giúp bạn tiếp cận với gốc rễ vấn đề một cách hiệu quả hơn và hiểu về nó rõ ràng hơn.

Quảng cáo

Trí tuệ cảm xúc và sự im lặng bất thường

Trí tuệ cảm xúc và khả năng xác định, thấu hiểu, và kiểm soát cảm xúc – và sự im lặng bất thường là một cách tuyệt vời để thể hiện khả năng đó.

Khi cảm giác bị tấn công hoặc chịu áp lực, não chúng ta được lập trình để cơ thể chúng có có những phản ứng phòng về (cả về vật lý lẫn tâm lý). Điều này là cơ chế hoàn toàn tự nhiên để giúp chúng ta vượt qua những hoàn cảnh khó khăn và tăng khả năng sinh tồn.

Vấn đề duy nhất là nếu chúng ta để cảm xúc của mình bị mất kiểm soát thì chúng ta rất dễ làm hoặc nói những thứ mà sau này chúng ta sẽ phải hối tiếc.

Quay trở lại với câu chuyện của Steve Jobs khi trả lời câu hỏi mang tích chất khiêu khích kia. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của Jobs sau khi ông rời khỏi công ty nhiều năm trước với tai tiếng là một người kiêu ngạo và không thể hợp tác. Nếu ông phản ứng sai lầm, ông có thể sẽ đánh mất niềm tin của công ty, của các nhà đầu tư, và của cả đám đông trước khi kế hoạch khôi phục công ty của ông có thể được triển khai.

Quảng cáo

Thay vào đó, bằng cách áp dụng quy luật im lặng bất thường, ông đã có thể kiểm soát được cảm xúc và có được một câu trả lời hoàn hảo.

Hãy thử nghĩ về phong cách của Elon Musk khi trả lời phỏng vấn và bài học rút ra.

Khi đối mặt với một câu hỏi thách thức, bạn có thể sẽ muốn nói đại ra một thứ gì đó cho dù nó chả có ý nghĩa gì cả. Hoặc, có thể bạn sẽ nói ra những điều mà người khác muốn nghe thay vì nói ra những điều mà bạn tin tưởng.

Nhưng liệu đó có phải là những điều mà bạn mong muốn ? Hoặc là bạn sẽ muốn ngưng lại một chút, để suy nghĩ cặn kẽ, và trả lời theo cách mà bạn sẽ cảm thấy tự hào khi nghĩ về nó sau này.

Quảng cáo

Lần tới, nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi thách thức, hãy từ từ trả lời vì làm như thế bạn sẽ có thể:

  • Có thêm thời gian suy nghĩ
  • Bạn đặt mình ở vị trí kiểm soát
  • Giữ bình tĩnh
  • Tăng tự tin
  • Câu trả lời của bạn sẽ tốt hơn và chất lượng hơn
  • Thể hiện rõ những suy nghĩ của mình

Càng tập luyện, cảm giác im lặng bất thường này sẽ không còn bất thường nữa và càng ngày bạn sẽ cảm thấy rằng cảm xúc của mình sẽ hỗ trợ cho mình chứ không chống lại mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s