Những sự thật về day trading (lướt sóng ngắn hạn)

Cho dù bạn đang tham gia vào lĩnh vực tài chính, bất động sản, vàng hay thâm chi là tiền ảo, nếu như bạn đang thực hiện liên tục những giao dịch ngắn hạn để kiếm lời dựa trên sự giao động giá của sản phẩm giao dịch thì tức là bạn đang lướt sóng. Ngắn hạn ở đây có thể là bạn chỉ sở hữu sản phẩm vài tháng, vài tuần, vài ngày, thậm chí là vài giờ hoặc vài phút với sự hỗ trợ của các công cụ giao dịch online như hiện nay.

Tuy nhiên, lướt sóng ngắn hạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và khả năng cao là bạn sẽ bị mất tiền cho dù bạn tham gia trực tiếp (chính bạn giao dịch) hoặc gián tiếp (thông qua một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó mà bạn tin tưởng).

Quảng cáo

Nếu bạn mới tập tành bước vào lĩnh vực này, thì dưới đây là một số dữ liệu thống kê để bạn có cái nhìn rõ hơn về lướt sóng tài chính ngắn hạn:

 1. 80% người lướt sóng ngắn hạn đều bỏ cuộc sau 2 năm đầu tiên.
 2. Trong những người lướt sóng ngắn hạn, gần 40% chỉ giao dịch trong vòng một tháng. Sau khoảng 3 năm, chỉ còn lại 13% tiếp tục giao dịch. Sau 5 năm, chỉ còn lại 7%.
 3. Trung bình các đầu tư cá nhân thường sẽ thua kém chỉ số thị trường khoảng 1.5%, tuy nhiên người lướt sóng ngắn hạn thường xuyên thì thua kém chị trường đến 6.5%. Điều này có nghĩa nếu trong năm đó thị trường tăng trường 10% và bạn là người lướt sóng ngắn hạn thường xuyên thì nhiều khả năng tài sản của bạn chỉ tăng trưởng 3.5% mà thôi.
 4. Có những người lướt sóng 10 năm thua lỗ nhưng vẫn tiếp tục lướt. Điều này cho thấy nhiều người lướt sóng ngắn hạn sẽ vấn tiếp tục giao dịch dù thực sự không thể kiếm tiền bằng cách này.
 5. Hầu hết các website hỗ trợ trading online hiện nay (broker) đều là những web được phê duyệt hoạt động bởi các hiệp hội sòng bạc chứ không phải bởi các tổ chức tài chính.
 6. Không liên quan trực tiếp đến lướt sóng nhưng nhiều người nghèo có xu hướng dùng nhiều tiền để mua sổ xố và nhu cầu mua sổ xố càng tăng khi thu nhập của họ càng thấp.
 7. Những nhà đầu tư thua kém vê thu nhập cũng như ít đam mê cuộc sống thường có xu hướng chấp nhận nắm giữ những sản phẩm rủi ro cao hơn với lợi nhuận cao hơn.
 8. Đàn ông giao dịch nhiều hơn phụ nữ, đàn ông chưa vợ thì giao dịch nhiều hơn đàn ông đã có gia đình.
 9. Những người nghèo trẻ tuổi thường thuộc vào nhóm nhỏ đầu tư vào những sản phẩm tài chính mang tính chất sổ xố (rủi ro cao, lợi nhuận cao)
 10. Xếp hạng theo thu nhập thì nhóm không đánh bạc sẽ thu nhập cao hơn nhóm có đánh bạc và thị trường tài chính là một canh bạc hợp pháp lớn nhất thế giới nếu bạn không tỉnh táo.
 11. Các nhà đầu tư thường có xu hướng chốt lời sớm những sản phẩm tốt và cắt lỗ trễ ở những sản phẩm thất bại.
 12. Thị trường giao dịch ở Đài Loan đã sụt giảm 25% khi nhà nước mở ra dịch vụ sổ xố vào tháng 4, 2002.
 13. Trong suốt giai đoạn mở những kì sổ xố giá trị khủng (tương tự vietlott) thì lượng giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân cũng giảm xuống.
 14. Các nhà đầu tư thường có xu hướng mua trở lại những sản phẩm mà họ đã chốt lời thay vì những sản phẩm mà họ đã cắt lỗ trước đó.
 15. Các nhà đầu tư thường giao dịch tích cực hơn khi họ vừa chốt lời.
 16. Ở Đài Loan, giá trị thua lỗ của các nhà đầu tư cá nhân chiếm khoản 2% GPD.
 17. Các nhà đầu tư có IQ cao thường sỡ hữu nhiều các quỹ tương hỗ và danh mục cổ phiếu cũng dài hơn. Điều này giúp giảm rủi ro nhờ sự đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Quảng cáo

Kết luận

Ngày nay, sự thật về đầu tư cũng như thông tin kiến thức khá phổ biến. Có thể tìm thấy ngay lập tức chỉ với 5 giây tìm kiếm. Và với những dữ liệu ở trên, cũng có thể dễ dàng thấy ngay là lướt sóng ngắn hạn không rất dễ khiến bạn “cháy tài khoản”. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là rất nhiều người bước vào lĩnh vực này mà không hề có một khái niệm hay một kiến thức gì về những điều mà họ sắp làm và cái giá phải trả đôi khi là cả tài sản, thậm chí là tính mạng nếu như mất kiểm soát.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s