Hạt vi nhựa từ nhựa thải – cách thức nghiên cứu

Hàng năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa thải vào đại dương, nhưng chỉ có khoảng 1% có thể được nhìn thấy trôi nổi trên bề mặt. Đây là một trong những kết luận đầu tiên của WHOI (Viện hải dương học Woods Hole) trong quá trình tìm hiểu về “số phận” của những hạt vi nhựa và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người.

Quảng cáo

Khi nghĩ đến nhựa ở đại dương, có lẽ chúng ta sẽ dễ dàng nghĩ ngay đến những cái chai nhựa hoặc túi nylon nổi lềnh bềnh trên mặt biển. Trên thực tế, hầu hết nhựa thải ở đại dương có kích thước dưới 1mm và khó có thể nhìn thấy bằng mắt mà không có dụng cụ hỗ trợ, thậm chí có những hạt nhựa có kích thước nhỏ như hạt bụi.

Những mảnh nhựa nhỏ li ti này được biết đến như là những hạt vi nhựa. Một số hạt nhỏ đến mức mà theo tiêu chuẩn công nghiệp được gọi là Microbeads. Bạn có thể bắt gặp những hạt nhựa này trong một số sản phẩm để tăng cường khả năng ma sát. Ví dụ như sữa tắm hoặc kem đánh răng.

Các phế liệu như các mảnh vụn nhựa, vỏ chai, ống hút, ly nhựa, phụ kiện xe, qua thời gian bào mòn của tự nhiên, như ánh sáng mặt trời, khiến chúng bị oxi hóa và xuống cấp. Quá trình thay đổi nhiệt độ nóng-lạnh cũng làm các liên kết hóa học của nhựa bị yếu đi. Sóng biển cũng là một phần của tự nhiên khiến nhựa bị nghiền ra thành những vi hạt được đề cập ở trên.

Các nhà khoa học có thể biết rất rõ các yếu tố hóa học và vật lý tác động đến sự phân hủy cả nhựa. Tuy nhiên họ lại không thể biết được quá trình phân hủy diễn ra khi nào, và chúng xảy ra trên đất liền, dưới sông suối hay trong lòng biển cả. Các nhà khoa học không thể biết được chuyện gì xảy ra cho một cái chai nhựa kể từ khi người sử dụng uống hết giọt nước cuối cùng và ném nó ra biển.

Quảng cáo

Có thể nhiều người trong chúng ta cho rằng việc phân hủy chỉ xảy ra ở ngoài biển, nhưng thực tế quá trình phân hủy hoàn toàn có thể bắt đầu từ các hoạt động trên đất liền. Ví dụ: bạn có thể để một chai nước suối trước sân nhà một vài tuần và bạn có thể thấy ngay màu sắc chai nước này bị xuống cấp và cái chai cũng trở nên giòn hơn. Như vậy, sự lão hóa của nhựa có thể đã bắt đầu ngay từ khi rác thải nhựa được thải ra môi trường đất liền trước khi chúng bị giã nhỏ ra ở đại dương.

Về việc nhựa bắt đầu bị phân hủy từ đâu và nhanh chậm thế nào đã trở thành một điểm mờ thông tin quan trọng không chỉ đối với các nhà khoa học, mà thậm chí là cả các công ty hóa chất cũng như các nhà sản xuất nhựa với mong muốn sản xuất ra những loại nhựa phân hủy nhanh chóng hơn thành các vật liệu vô hại và ít ảnh hưởng đến môi trường.

Một trong những cách để đánh giá tốc độ tác động của môi trường chính là đặt các thành phần nhựa – bao gồm cả nhựa thô chưa bao gồm các chất phụ gia cho đến các sản phẩm hoàn chỉnh như một chiếc ly nhựa dùng một lần – vào trong một môi trường được kiểm soát đặc biệt để mô phỏng các tác động của môi trường. Những môi trường mô phỏng này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn những gì xảy ra trên mặt đất cũng như dưới đại dương.

Điều quan trọng của những môi trường mô phỏng này chính là chúng ta có thể tăng tốc độ của các quá trình để tìm được những câu trả lời một cách nhanh chóng hơn. Ví dụ: bạn có thể phơi sản phẩm nhựa dưới tác động của tia cực tím với cường độ mạnh hơn gấp mười lần ánh sáng mặt trời để hiểu được ảnh hưởng của mặt trời đối với sự phân hủy nhựa. Để mộ phỏng một quá trình phân hủy hàng tháng trời, các nhà khoa học có thể chỉ mất khoảng một tuần.

Mặc dù vậy, việc nghiên cứu sự phân hủy nhựa cũng không hề đơn giản vì có rất nhiều loại nhựa khác nhau và quá trình phần hủy cũng phức tạp hơn với nhiều yếu tố cần cân nhắc chứ không phải chỉ có ánh sáng mặt trời. Ví dụ như màu sắc, các chất phụ gia cũng có thể khiển quá trình phân hủy diễn ra khác nhau. Nếu kết hợp tất cả các yếu tố lại, bạn sẽ nhận được một câu hỏi vô cùng lớn các nhà khoa học về các hạt nhựa vô cùng bé nhỏ kia.

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s