Dạy con về tiền

Tiền bạc đôi khi là một đề tài nhạy cảm và phức tạp. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn dạy con về tiền:

Quảng cáo

Bắt đầu sớm

Ở 5 tuổi, trẻ đã bắt đầu hứng thú chơi với tiền hoặc đồng xu. Làm cha mẹ, bạn có thể tận dụng sở thích này của con để làm cầu nối trong việ bắt đầu dạy con những kiến thức cơ bản về tiền. Ví dụ: hãy tập cho con so sánh giá trị giữa các đồng tiền và cho con biết có thể mua được những gì với số tiền này khi đi chợ. Heo đất là một bước kế tiếp rất tốt trong quá trình dạy con. Hãy cho con tiền để bỏ vào heo và tập cho bé thói quen tiết kiệm. Số tiền tích lũy trong heo đất tăng dần sẽ là một hình ảnh minh họa trực quan cho bé về giá trị lâu dài của việc tiết kiệm trước khi giới thiệu cho bé về một tài khoản tiết kiệm thực sự ở ngân hàng.

Quảng cáo

Hãy trực quan

Từ 7 tuổi trở lên, bạn bắt đầu có thể hướng dẫn cho bé về những nhu cầu liên quan đến tiền cũng như cách thức để tiêu dùng khéo léo. Thay vì để mọi thứ khô khan với những lợi dạy dỗ trừu tượng của bạn thì bạn có thể sử dụng một vài sự hỗ trợ trong việc dạy con bằng cách công cụ phần mềm hoặc website. Có rất nhiều website hướng dẫn một cách rất trực quan cho bé cách thức theo dõi chi tiêu cũng như tiết kiệm hoặc giúp cho bé dành dụm cho một mục tiêu cụ thế nào đó, ví dụ: hướng dẫn bé để dành tiền để mua một món đồ chơi yêu thích. Các website này thậm chí cũng sẽ rất có lợi cho chính bạn nếu bản thân bạn không phải là một người giỏi về quản lý chi tiêu cá nhân và gia đình.

Quảng cáo

Sử dụng thực tế cuộc sống

Hãy chia sẻ với con khi bạn đi shopping, khi đi rút hoặc gửi tiền. Hãy cho con biết về chương trình khuyến mãi và cách thức để tiết kiệm khi bắt gặp những thứ mà có nhiều khả năng là con bạn sẽ muốn mua. Đây là cách tiếp cận nhẹ nhàng để tạo cảm hứng và có thể sẽ khiến bé thắc mắc đặt câu hỏi với bạn. Một vài tờ rơi hướng dẫn về cách mở tài khoản ngân hàng có thể sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc giới thiệu cho bé về một tài khoản thanh toán. Bạn cũng nên tập cho bé làm quen với giá cả hàng hóa ở siêu thị, hày cũng thi xem ai có thể nhớ chính xác giá của một món đồ nào đó. Như vậy thì bé sẽ có cảm nhận tốt hơn về số tiền.

Quảng cáo

Thưởng tiền cho bé

Việc dùng tiền như là một phần thưởng cho bé vẫn là cách truyền thống để giúp bé có cảm nhận tốt về tiền bạc. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng và chỉ nên áp dụng những phương pháp hợp lý để tránh bị phản tác dụng, khiến bé có thói quen không tốt về thưởng phạt liên quan đến tiền. Một phương pháp hiệu quả để giúp bé phát triển những quan hệ trách nhiệm và thực tế với tiền bạc như sau: bạn hãy tập cho bé làm những việc cơ bản trong nhà như dọn phòng hoặc tự xếp quần áo của mình mà không có phần thưởng, và chỉ thưởng cho bé khi bé đồng ý làm thêm những việc khác, ví dụ như đổ rác, hoặc phơi đồ. Đừng đưa tiền cho bé trước mà hãy đợi đến khi bé hoàn tất công việc, sau đó bạn và bé cùng đánh giá kết quả rồi mới để bé nhận tiền. Đây là lúc mà bạn hãy nhắc nhở bé những bài học về tiền và phần thưởng liên quan đến tiền, cho bé biết mối liên hệ giữa tiền và những hành động kiên trì, có ích.

Quảng cáo

Khuyến khích tiết kiệm

Tiết kiệm là một câu chuyện dài hạn và trừu tượng, đặc biệt với trẻ nhỏ. Không có bài học nào về tiết kiệm hay hơn là để cho bé tự trải nghiệm giá trị của việc tiết kiệm. Hãy cho bé biết hành động tiết kiệm của bé có thể tạo ra những giá trị gia tăng. Ví dụ: bạn hãy khuyến khích bé tiết kiệm 10% số tiền mà bé nhận được mỗi tháng. Bạn hãy thỏa thuận với bé rằng nếu bé làm tốt trong 2 hoặc 3 tháng thì bạn hãy thưởng thêm cho bé một món quà gì đó như là phần lãi suất cho hành động tiết kiệm này. Các nhà khoa học cho biết nên khuyến khích bé tiết kiệm tối thiểu 10% số thu nhập của mình, và thậm chí 30% hay 50% thì cũng không phải là quá nhiều.

Khi con bạn đã bước vào tuổi teen, hãy giúp con tạo và duy trì một tài khoản thanh toán cùng với một tài khoản tiết kiệm. Đây là bước kế tiếp để giúp con làm quen với việc kiểm soát chi tiêu trong cuộc sống thực tế của bản thân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s